Một Bộ Qui tắc Ứng xử tại Biển Đông là cần thiết

RFA
2017.02.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image.jpg Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương hôm 11/1/2017.
AFP photo

Một Bộ Qui tắc Ứng xử tại Biển Đông- COC sẽ có lợi cho tất cả các bên đang tranh chấp lãnh hải tại khu vực này.

Giới chuyên gia Nhật Bản được mạng báo Nikkei trích dẫn như vừa nêu vào ngày 13 tháng 2.

Theo giáo sư Takahara Akio chuyên về vấn đề quan hệ quốc tế tại Đại học Tokyo thì hiện các quốc gia Đông Nam Á không mấy tin tưởng vào Trung Quốc trong việc tuân thủ các cam kết ký với nhau; thế nhưng vị giáo sư này cho rằng nếu có một Bộ Qui tắc Ứng xử tại khu vực tranh chấp thì vẫn tốt hơn. Ông bày tỏ hy vọng một thỏa thuận như thế sẽ có tác động nào đó.

Giáo sư Takahara Akio nhắc lại là Trung Quốc luôn nói thật hay; nhưng việc thực thi lại khác. Ông cho biết sau khi có phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường trực Quốc tế- PCA vào tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc có thỏa thuận với các quốc gia Đông Nam Á là sẽ không xây thêm đảo nữa. Đó là điều Bắc Kinh nói và ký; nhưng việc Trung Quốc có thực thi điều đã ký, đã nói hay không thì hiện không có nước Đông Nam Á nào tin cả.

Khi nói đến chính sách của tổng thống Rodrigo Duterte đối với Trung Quốc liên quan tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines, giáo sư Takahara Akio cho rằng như thế là đi đúng hướng. Biện pháp tận dụng thế mạnh kinh tế đang lên của Trung Quốc mà tổng thống Duterte đang theo được giáo sư Takahara Akio đánh giá là đúng đắn; tuy nhiên theo vị giáo sư này thì ông Duterte cần nói rõ cho Bắc Kinh là người dân Philippines luôn tôn trọng luật pháp quốc tế.

Giáo sư Takahara Aiko tin tưởng là tổng thống Philippines- Rodrigo Duterte cũng sẽ đóng góp vào công tác duy trì trật tự dựa trên căn bản pháp luật tại khu vực tranh chấp Biển Đông. Như thế nếu như Bắc Kinh có hành động gì thì người dân và tổng thống Philippines sẽ nổ lực hết sức để ngăn chặn hành vi của Trung Quốc.

Trong khi đó một quan chức ngoại giao của Nhật Bản không muốn nêu tên, cũng cho mạng báo Nikkei biết rằng dù Tokyo không trực tiếp dính líu đến Biển Đông; nhưng khu vực tranh chấp lãnh hải là tuyến đường biển mà tàu bè của Nhật cũng như nhiều nước khác đi qua. Như thế ổn định tại đó là rất quan trọng giúp phát triển kinh tế.

Việc quân đội Trung Quốc tiến hành xây dựng và bố trí căn cứ, trong đó có những sân bay trên các đá Subi, Chữ Thập và Vành Khăn đã tạo nên quan ngại.

Dẫu thế vị quan chức này thừa nhận sau khi có phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế-PCA vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, hoạt động của Trung Quốc trong khu vực giảm đi. Bên cạnh đó, việc Manila nối lại quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh cơ bản làm cho hoạt động quân sự trở nên yên ắng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang