Philippines: Tòa The Hague sẽ phán quyết vụ kiện TQ vào năm tới

RFA
2015-10-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tòa quốc tế The Hague trong một phiên xử ngày 5/10/2015 (ảnh minh họa).
Tòa quốc tế The Hague trong một phiên xử ngày 5/10/2015 (ảnh minh họa).
AFP PHOTO/INTERNATIONAL COURT OF JUSTICE/FRANK VAN BEEK

Luật sư trưởng của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc cho biết có thể kết quả phán quyết của tòa The Hague sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm tới.

Trả lời hãng tin Reuters vào ngày hôm qua luật sư Paul Reichler cho biết ngay cả việc sau khi có phán quyết mà Bắc Kinh không chấp nhận thì dư luận quốc tế cũng sẽ tạo sức ép lên nước này bằng nhiều cách sẽ buộc Trung Quốc phải thay đổi thái độ.

Paul Reichler gọi đây là một thắng lợi lớn cho Philippines khi tòa trọng tại có trụ sở tại Hague tuyên bố có đầy đủ thẩm quyền để xét xử những yêu cầu của Philippines trước đường 9 đoạn chồng lên các vùng chủ quyền của nước này trên biển Nam Trung Hoa.

Động thái mới nhất của Trung Quốc là phản ứng một cách giận dữ khi nghe tin tòa trọng tài đưa ra quyết định như vừa nói và bắt đầu nghe luật sư phía Philippines trình bày chi tiết cùng những chứng cứ mà Manila có được.

Manila đệ trình vụ kiện vào năm 2013 để tìm kiếm một phán quyết về quyền khai thác tại các vùng biển ở Biển Đông trong khu vực 200 hải lý mà vùng đặc quyền kinh tế cho phép thuộc Công ước về Luật Biển (UNCLOS).

Xem toàn trang