Biển Đông là trọng tâm chuyến công du Á Châu của TT Obama

RFA
2015.11.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ là mối quan tâm chính của Tổng thống Obama trong chuyến công du Philippines và Malaysia.

Theo Reuters dẫn lời bà Susan Rice Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà trắng cho biết vấn đề Biển Đông đã đặt Hoa Kỳ trong vị thế tranh cãi với Trung Quốc sẽ là đề tài mà Tổng thống Obama mang ra bàn thảo.

Trong hai cuộc hội kiến tại Diễn đàn hợp tác Kinh tế Á châu (APEC) tại Philippines và Hội nghị thượng đình ASEAN tại Malaysia sắp tới Tổng thống Obama sẽ mang vấn đề này ra trước diễn đàn mà mục tiêu chính là thuyết phục các bên đạt được Bộ Quy tắc ứng xử COC.

Khi báo chí hỏi tại sao trong một thời gian ngắn như vậy Hoa Kỳ quan tâm và tham gia cả hai hội nghị quan trọng của Châu Á, Trợ lý chính sách đối ngoại của Nhà Trắng là Ben Rhode cho biết nếu Hoa Kỳ vắng mặt thì Washington sẽ trở thành mục tiêu chết cho nước khác nhắm tới.

Ý của lời phát biểu này nhắm tới Trung Quốc, quốc gia đang gây sóng gió bằng đường chín đoạn trên vùng biển có nhiều nước quan tâm này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.