LHQ dự kiến một cuộc họp khẩn về Syria

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc dự kiến có cuộc gặp vào ngày hôm nay để tìm cách giải quyết tình hình nhân đạo đang xuống dốc tại Syria.
RFA-30-08-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York (Ảnh minh hoạ)
Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York (Ảnh minh hoạ)
AFP

Cuộc họp xảy ra giữa lúc bạo lực quét qua các vùng ngoại thành miền đông của Damascus, nơi được nói là đã xảy ra các vụ đụng độ giữa quân lính chính phủ và quân nổi dậy kể từ sáng sớm ngày hôm nay và khiến 44 dân thường thiệt mạng tại thủ đô.

Một nhà ngoại giao tại New York cho biết cuộc họp được Pháp yêu cầu nhằm kêu gọi lương tri của thế giới trước tình hình nhân đạo tồi tệ ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi thực hiện một vùng đệm tại Syria để tiếp nhận những người sơ tán do xung đột và để tránh tình trạng người tràn qua biên giới sang các nước khác. Tuy nhiên, tổng thống Syria, Basha al-Assad đã khước từ đề nghị này, và cho rằng đây là ý định của các nước thù địch, kẻ thù của Syria.

Tuy nhiên ngoại trưởng Pháp, người chủ trì cuộc họp của Liên hiệp quốc cho biết vấn đề vùng đệp sẽ vẫn được đưa ra bàn thảo. Các nước láng giềng với Syria là Jordan, Lebanon, Thổ nhĩ kỳ và Iraq cũng gửi các bộ trưởng của mình tới cuộc họp.

Xem toàn trang