Ông Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5

RFA 29.05.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par8183204.jpg Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tái đắc cử sau một cuộc bỏ phiếu để chọn Chủ tịch FIFA tại Zurich ngày 29/5/2015
AFP photo

Mặc dù đang bị scandal hối lộ tham nhũng bủa vây, ông Sepp Blatter vẫn tái đắc cử Chủ tịch FIFA thêm một nhiệm kỳ nữa, sau khi ứng viên còn lại là Hoàng tử Ali bin al-Hussein tuyên bố bỏ cuộc.

Một điểm đặc biệt là cuộc bầu chọn Chủ tịch FIFA lần này phải qua 2 vòng bỏ phiếu mới chọn được người thắng cử. Ở vòng 1, Hoàng tử Ali bin al-Hussein có 73 phiếu và Chủ tịch Sepp Blatter được 133 phiếu.

Do không ứng cử viên nào hội đủ 2/3 số phiếu nên ban bầu cử phải tổ chức vòng bỏ phiếu thứ 2.

Trong lúc đang diễn ra quá trình kiểm phiếu vòng 2 thì một bất ngờ xảy ra: Hoàng tử Ali bin al-Hussein xin được phát biểu. Ông nói lời cảm ơn tới tất cả những người đã ủng hộ mình rồi tuyên bố xin rút lui.  Đương kim Chủ tịch Sepp Blatter đương nhiên được công nhận thắng cử.

Một chi tiết khác cũng liên quan đến cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA lần này là trước giờ bỏ, phiếu trụ sở FIFA tại Zurich bị dọa đánh bom khiến các thành viên FIFA và giới báo chí một phen hốt hoảng.

Cảnh sát sau đó phải yêu cầu tạm ngưng cuộc bỏ phiếu, mọi người được lệnh rời khỏi phòng hội để cảnh sát tìm kiếm bom.

Sau khi không phát hiện bất cứ sự nguy hiểm nào, các nhà báo cũng như quan chức của FIFA được cho phép trở lại phòng phiếu để tiếp tục công việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.