Đối Thoại Shangri-La sắp kết thúc

Hội nghị an ninh châu Á tức Đối Thoại Shangri-La sẽ kết thúc trưa hôm nay ở Singapore, nhưng dư luận quốc tế vẫn nói tới bài diễn văn mà ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã đọc ngày hôm qua.
RFA 02.06.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bài diễn văn cho biết từ nay đến năm 2020, Washington sẽ điều 60% lực lượng tàu chiến tới Châu Á-Thái Bình Dương, và lời cảnh báo Hoa Kỳ đừng làm biển Đông dậy sóng mà Bắc Kinh đưa ra ngay sau đó.

Trong phát biểu đọc tại hội nghị, người đang điều khiển Lầu Năm Góc cũng nói rằng mặc dù ngân sách bị cắt giảm, nhưng Bộ Quốc Phòng Mỹ có đủ tiền để trang trải mọi chi phí cho kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Ông cũng nhìn nhận rằng việc Washington tăng cường sự hiện diện về quân sự ở khu vực có thể khiến cho một số người nghĩ là Hoa Kỳ đang theo đuổi chủ trương đối đầu hay kiềm chế Trung Quốc, mà quên đi điều quan trọng là sự hiện diện cần thiết này của quân đội Mỹ sẽ giúp bảo vệ ổn định cho toàn khu vực.

Nói về quan hệ Mỹ-Trung, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng Washington luôn coi trọng quan hệ với Bắc Kinh.

Vẫn theo lời ông Panetta, cả 2 quốc gia đều hiểu rằng không có cách nào khác hơn là phải tiếp tục làm việc chung với nhau, mở rộng đối thoại và tiếp tục quan hệ quân sự đôi bên.

Ông cũng loan báo là ngoài những nước đồng minh đang có như Nhật Bản, Nam Hàn, Thái Lan, Philippines và Australia, chính phủ Hoa Kỳ sẽ mở rộng quan hệ quân sự với nhiều nước khác trong khu vực, cũng như sẽ mở thêm những cuộc thao diễn song phương và đa phương với các nước bạn.

Ông cũng nói là Hoa Kỳ không có ý định xây dựng căn cứ ở Châu Á-Thái Bình Dương, nhưng sẽ ký kết hiệp ước để binh sĩ Mỹ có thể đồn trú trong vùng, tương tự như hiệp ước đã ký với Australia hồi năm ngoái và hiện đang thảo luận với Philippines về việc này.

Phát biểu của ông Panetta không giúp Trung Quốc an tâm hơn, bằng chứng là chỉ ít giờ sau đó Tân Hoa Xã cho phổ biến bài bình luận cảnh báo Hoa Kỳ đây không phải là thời điểm để làm dậy sóng biển Đông.

Bài bình luận đăng tải trên Tân Hoa Xã hồi chiều nay nói với đại ý rằng điều mà Washington cần làm là phải tự kiềm chế, không nên can dự vào cuộc tranh chấp ở những vùng biển mà chủ quyền thuộc về Bắc Kinh.

Bài viết còn nói rằng căng thẳng đang xảy ra ở biển Đông chỉ vì một số nước liên quan được khích lệ bởi thái độ của Hoa Kỳ, và chính điều này khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, ví von rằng chẳng khác gì đổ dầu vào lửa.

Bài bình luận cũng nói là Bắc Kinh luôn luôn mong mỏi biển Đông là vùng biển của hòa bình, thân thiện và hợp tác.

Xem toàn trang