Blogger Singapore được hưởng qui chế tị nạn tại Mỹ

RFA
2017.03.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một blogger người Singapore là anh Dư Bành Sam được một tòa án Hoa Kỳ cấp qui chế tị nạn với lý do là anh đã bị bỏ tù vì tự do ngôn luận và bị ngược đãi trong nhà tù ở Singapore.

Quan tòa Samuel Cole ở Chicago gọi anh Dư là một nhà bất đồng chính kiến trẻ tuổi, đã bị truy tố chỉ vì phát biểu quan điểm chính trị của mình.

Anh Dư đã bị bỏ tù hai lần. Lần đầu vào năm 2015 anh bị 4 tháng tù vì sau khi cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu mất, anh đã có những lời bình luận trên mạng chỉ trích ông Lý và đạo Công Giáo.

Lần thứ hai anh bị sáu tháng tù vì bị cho rằng anh đã có những lời lẽ chỉ trích đạo Hồi và đạo Công giáo.

Anh Dư đến sân bay quốc tế Chicago hồi tháng 12 năm ngoái và bị tạm giữ ở đó sau khi anh đưa đơn xin qui chế tị nạn. Sau khi án lệnh được công bố anh Dư Bành Sam được quyền trả tự do ngay lập tức.

Bình luận án lệnh của tòa án Chicago, Bộ Nội An Singapore nói rằng anh Dư có những lời lẽ mang tính kỳ thị, và việc Mỹ chấp nhận qui chế tị nạn cho anh Dư chứng tỏ là Hoa Kỳ đang sử dụng một tiêu chuẩn kép.

Bộ Nội an của Hoa Kỳ cũng không đồng tình với phán quyết của tòa án Chicago và nói rằng chính phủ Singapore có quyền truy tố anh Dư.

Luật sư của anh Dư là ông Grossman nói rằng quyết định của tòa án là sự ủng hộ hành động chỉ trích chính phủ của các công dân.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế cũng hoan nghênh quyết định của tòa án Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang