Singapore chỉ trích Indonesia về khủng hoảng khói bụi

RFA
2015.09.25

Giới chức Singapore hôm nay lên tiếng chỉ trích những tuyên bố mới đây của các quan chức Indonesia liên quan đến khói bụi đang bao trùm đảo quốc này và khiến các trường học cùng công sở phải đóng cửa do chỉ số ô nhiễm khói bụi lên cao tới mức nguy hiểm.

Singapore hiện đang phai đối đầu với khói bùi bay sang từ đảo Sumatra của Indonesia trong suốt 3 tuần qua. Đây là vụ khủng hoảng khói bụi tồi tệ nhất tại đây kể từ giữa năm 2013. Nguyên nhân chủ yếu là do đốt rừng.

Bộ Trưởng Ngoại giao Singapore Shanmugam cùng Thủ Tướng nước này là Goh Chok Tong hôm nay lên tiếng về vụ khủng hoảng, và cho rằng giải pháp thực sự phải do Indonesia giải quyết từ gốc. Thủ tướng Singapore viết trên Facebook của mình rằng chỉ khi nào Indonesia giải quyết hết nạn đốt rừng trái phép, nước này mới lấy lại được lòng tin của nhà đầu tư trong việc giải quyết các thách thức phức tạp.

Hồi tháng 3 vừa qua, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đưa ra phát biểu rằng các nước láng giềng nên biết ơn về chất lượng khí trong lành trong phần lớn thời gian của năm. Trong những tuần gần đây, ông lại nhắc lại lời tuyên bố này của mình và còn nói thêm là trong suốt 11 tháng, các nước láng giềng có không khí trong lành từ Indonesia mà không bao giờ lên tiếng cảm ơn nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.