Lễ tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

RFA 29.03.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đoàn xe chở linh cữu ông Lý Quang Diệu đến nơi làm lễ truy điệu tại Đại học Quốc gia Singapore hôm 29/3/2015
Đoàn xe chở linh cữu ông Lý Quang Diệu đến nơi làm lễ truy điệu tại Đại học Quốc gia Singapore hôm 29/3/2015
AFP photo

Singapore hôm nay tiến hành quốc tang tiễn biệt ông Lý Quang Diệu người sáng lập ra đất nước này qua đời cách đây 7 hôm vào 23 tháng 3 vừa qua.

Hằng chục ngàn người dân Singapore đứng dưới mưa vẫy cờ nước dọc theo hai bên những con đường trong khi đoàn xe chở linh cữu của ông Lý Quang Diệu đến nơi làm lễ truy điệu tại Đại học Quốc gia Singapore.

Tin cho biết buổi lễ có 2200 nhân vật tham dự; trong số đó có thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, thủ tướng Australia Tony Abbott, tổng thống Indonesia Joko Widodo, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton… Phía Việt Nam có thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đại diện dự lễ.

Đương kim thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng là con trai của ông Lý Quang Diệu đọc bài điếu văn dài 40 phút bằng ba thứ tiếng Anh, Mã Lai và tiếng Hoa.

Thủ tướng Lý Hiển Long trong bài điếu văn nêu rõ theo nguyên văn là ‘ánh sáng dẫn đường cho tất cả chúng tôi trong những năm tháng này đã tắt’.

Theo thủ tướng Lý Hiển Long, con trai của người quá cố, thì đối với những ai đi tìm tượng đài tưởng nhớ cố thủ tướng Lý Quang Diệu, người dân Singapore sẽ hãnh diện trả lời với những người đó rằng cứ nhìn quanh chúng tôi thì thấy ngay.

Ông Lý Quang Diệu được ca ngợi là kiến trúc sư thiết lập nên đất nước Singapore thịnh vượng như hiện nay.

Hôm nay hai quốc gia khác ngoài Singapore dành ngày để tang cho ông Lý Quang Diệu là Ấn Độ và New Zealand.

Xem toàn trang