Nam Hàn: Phe đối lập không cho Bà Park Geun-hye từ chức

RFA
2016.11.30
000_IJ93V.jpg Tổng Thống Park Geun-hye phát biểu tại Seoul hôm 29/11/2016.
AFP

Các đại biểu thuộc phe đối lập Nam Hàn nhất định không cho bà Tổng Thống Park Geun-hye từ chức.

Quyết định được phe đối lập đưa ra ngày hôm nay, kèm theo lời kêu gọi những đại biểu của đảng Thế Giới Mới đương quyền cùng tham gia để bãi nhiệm bà tổng thống Park, người đang bị cáo buộc các tội cho một bà bạn thân là Choi Soon-sil can dự vào công tác điều hành chính phủ, và lợi dụng sự quen biết với tổng thống để trục lợi tài chánh.

Bà Tổng Thống Park Geun-hye khẳng định mình vô tội, nhưng nhìn nhận là có sai sót.

Hôm qua, Bà Park nói rằng sẵn sàng từ chức, yêu cầu quốc hội đưa ra thời điểm và thủ tục để bà có thể chuyển quyền mà không gây xáo trộn chính trị.

Ông Choo Mi-ae, Chủ Tịch đảng Dân Chủ đối lập nói rằng sẽ tiếp tục kế hoạch bỏ phiếu bãi nhiệm người đang lãnh đạo quốc gia cũng như tìm cách truy tố bà Park ra tòa sau khi bị bãi chức.

Ông Choo cũng cho hay cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm bà Park có thể diễn ra vào ngày thứ Sáu tuần này.

Theo quy định của hiến pháp Nam Hàn, nếu một tổng thống bị bãi chức hay từ chức vì bất kỳ lý do gì, vị thủ tướng đương nhiệm sẽ tạm thời thay thế, và trong vòng 60 ngày phải tổ chức bầu cử chọn tân tổng thống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.