Tổng thống Nam Hàn đề nghị sửa Hiến pháp về nhiệm kỳ Tổng thống


2016.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_GP21D.jpg Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong lễ kỷ niệm lực lượng vũ trang Hàn Quốc tại trụ sở quân sự Gyeryongdae ở tỉnh Nam Chungcheong vào ngày 1 tháng 10 năm 2016.
AFP PHOTO

Lên tiếng trước Quốc hội Nam Hàn hôm nay, nữ Tổng thống Park Geun-hye nêu ý kiến sửa đổi hiến pháp, để người được chọn lãnh đạo quốc gia sau này có thể đảm nhận vai trò ít nhất là 2 nhiệm kỳ, thay vì chỉ có một nhiệm kỳ 5 năm như hiện giờ.

Bà Tổng Thống Nam Hàn nói rõ không thể nào hoàn tất chính sách trong một nhiệm kỳ, do đó, Quốc Hội nên suy tính đề nghị cho người lãnh đạo quốc gia có cơ hội tái tranh cử, để tiếp tục những gì đã đề ra và thực hiện ở nhiệm kỳ đầu tiên.

Bà cũng nói rằng dù Quốc Hội đồng ý thay đổi điều khoản đó ngay lúc này, bà cũng không tái ứng cử, tức sẽ rời chính trường vào tháng Hai năm 2018.

Hiến pháp Nam Hàn được tu chính hồi 1987, quy định người dân chỉ được làm tổng thống một nhiệm kỳ 5 năm, để tránh trường hợp người lãnh đạo trở thành độc tài, như đã từng xảy ra khi các tướng lãnh nắm quyền điều khiển đất nước.

Một trong những lãnh tụ độc tài vẫn được nói tới là Tướng Park Chung-hee, thân phụ của bà đương kim tổng thống Nam Hàn. Hồi 1961, ông dùng quân đội để lật đổ chính quyền dân sự và giữ chức tổng thống cho đến khi bị ám sát chết hồi 1979.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 70% cử tri Nam Hàn ủng hộ ý kiến sửa đổi hiến pháp, và 40% cho rằng làm tổng thống 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm là điều lý tưởng nhất.

Cũng cần nói thêm ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon sẽ mãn nhiệm kỳ vào cuối năm nay, sau đó ông trở về quê nhà ở Nam Hàn sinh sống. Hiện có dự đoán cho rằng ông Ban Ki-moon sẽ được đề nghị tranh chức tổng thống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang