TT Hàn Quốc yêu cầu điều tra điều kiện lao động ở những đảo xa

RFA 14.02.2014

Share

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- hye hôm qua lên tiếng cho biết bà rất sốc khi nghe cáo giác có hai người khuyết tật bị dụ dỗ và buộc làm việc khổ sai tại khu ruộng muối ở một đảo xa trong nhiều năm trời.

Lên tiếng tại một cuộc họp chính phủ, bà tổng thống Hàn Quốc cho rằng không ai có thể tưởng tượng điều đó lại xảy ra và bà yêu cầu tiến hành điều tra về điều kiện lao động trên hằng trăm đảo nhỏ ở Hàn Quốc.

Hồi tuần rồi, cảnh sát ở khu Guro ở thủ đô Seoul cho biết họ cứu được một người đàn ông khiếm thị 40 tuổi có họ là Kim và một người thiểu năng tâm thần 48 tuổi họ Chae, khỏi một khu ruộng muối trên đảo Sinui. Ông Kim được cứu nhờ vào lá thư đến được tay bà mẹ tại Seoul.

Sau khi được cứu hai ông này khai với cảnh sát họ bị buộc lao động trên đồng muối và nhiều công việc khác, mỗi ngày chỉ được ngủ 5 tiếng mà thôi. Họ chẳng hề được trả công gì cả.

Thông cáo của cảnh sát còn tiết lộ hai người đàn ông khuyết tật vừa nói bị những kẻ môi giới việc làm lừa đưa đi làm việc tại đảo Sinui. Ông Kim bị lừa hồi năm 2012, còn ông Chae từ năm 2008.

Một chủ đồng muối nói rằng có trả cho ông Kim 1 triệu Won, tương đương hơn 900 đô la, và ông Chae 300 ngàn Won, chừng 280 đô la.

Cảnh sát tại đảo Sinui từ chối cung cấp thông tin về vụ việc vừa nói.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang