Bắc Hàn bỏ yêu cầu đòi tăng lương cho công nhân ở Kaesong

RFA 22.05.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một chiếc xe tải của Hàn Quốc trở về từ Khu công nghiệp Kaesong tại thành phố biên giới của Nam Paju ngày 08 Tháng 4 năm 2013.
Một chiếc xe tải của Hàn Quốc trở về từ Khu công nghiệp Kaesong tại thành phố biên giới của Nam Paju ngày 08 Tháng 4 năm 2013.
AFP

Bắc Hàn bỏ yêu cầu đòi tăng lương cho công nhân miền bắc làm việc tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong. Điều này nhằm giúp dọn đường cho các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng mới đây về khu công nghiệp chung này giữa hai miền Nam - Bắc Hàn.

Một quan chức thuộc Bộ Thống Nhất Hàn Quốc hôm qua cho biết mọi vấn đề sẽ được thực thi theo qui định hiện hành và hai miền sẽ gặp lại nhau để bàn về vấn đề lương tối thiểu.

Thống nhất như vừa nêu đạt được sau khi Bình Nhưỡng rút lại quyết định vào phút chót để tổng thư ký Liên hHiệp Quốc Ban Ki-moon đến thăm khu công nghiệp liên Triều Kaesong trong tuần này.

Khu phức hợp công nghiệp Kaesong nằm trên đất Bắc Hàn cách đường phân ranh hai miền chừng vài kilomet. Đây là nơi đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho chính quyền Bình Nhưỡng; đối lại giúp giải quyết nguồn nhân công giá rẻ cho các công ty miền nam.

Hàn Quốc hiện có 124 công ty nhỏ và vừa hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong. Số này thuê mướn 53 ngàn công nhân Bắc Hàn.

Xem toàn trang