Nam Hàn đề nghị thảo luận trực tiếp với Bình Nhưỡng

RFA
2017.07.17
000_QA84J.jpg Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vui mừng sau thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong- 14 hôm 4/7/2017.
AFP photo

Thông cáo do Bộ Quốc Phòng Nam Hàn phổ biến ghi rõ đề nghị được đưa ra để giảm bớt căng thẳng đang xảy ra tại bán đảo Triều Tiên, sau những hành động mang tính gây hấn từ Bắc Hàn.

Ngoài bản thông cáo này, Bộ Trưởng Bộ Thống Nhất Đất Nước của chính phủ miền Nam là ông Cho Myoung-Gyon, còn cho báo chí biết rằng Seoul mong mỏi Bình Nhưỡng đồng ý, để hai bên cùng xây dựng ổn định cho bán đảo Triều Tiên.

Ông Bộ Trưởng Cho cũng nhắc lại mục tiêu mà Seoul theo đuổi là thống nhất đất nước, giải thích rõ điều này không có nghĩa là miền Nam muốn chính thể miền Bắc sụp đổ, mà chỉ mong hòa bình đến với người dân Nam cũng như Bắc Hàn.

Ngoài ra, tin từ Seoul cũng cho hay Hội Chữ Thập Đỏ Nam Hàn đề nghị Bắc Hàn mở lại chương trình cho thân nhân hai miền Nam-Bắc gặp nhau. Chương trình này bị gián đoạn từ năm 2015 đến giờ.

Cho tới giờ phát thanh, Ban Việt Ngữ chúng tôi vẫn chưa thấy Bắc Hàn lên tiếng nói gì về những đề nghị của Seoul.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.