Mỹ - Nhật - Nam Hàn họp bên lề Hội nghị An ninh nguyên tử tại The Hague

RFA-21-03-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một trong các buổi họp Thượng Đỉnh An ninh nguyên tử tại The Hague.
Một trong các buổi họp Thượng Đỉnh An ninh nguyên tử tại The Hague.
Courtesy WhiteHouse.gov

Hàn Quốc và Nhật Bản hôm nay cho biết nguyên thủ của hai phía sẽ tiến hành cuộc họp thượng đỉnh ba bên với tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama vào tuần tới.

Đây được cho là một sự đột phá trong mối quan hệ giữa hai phía Nhật- Hàn nhằm cải thiện căng thẳng giữa đôi bên lâu nay. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- hye luôn bác bỏ việc tổ chức họp thượng đỉnh với phía Nhật cho đến khi nào Tokyo thực tâm ăn năn hối hận về những sai lầm trong quá khứ chiến tranh.

Tin cho biết cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ- Nhật- Hàn như thế sẽ diễn ra bên lề hội nghị quốc tế về nguyên tử tại The Hague, Hà Lan vào hai ngày thứ ba và thứ tư tuần tới. Đây là lần gặp mặt đầu tiên giữa tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kể từ khi cả hai lên nắm quyền hơn một năm trước đây.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo nói tại cuộc gặp thượng đỉnh ba phía vào tuần tới vấn đề chương trình nguyên tử của Bắc Hàn cũng sẽ được đề cập đến.

Vào ngày thứ hai tuần tới, sẽ có hơn 50 nguyên thủ trên thế giới đến The Hague để tham dự Thượng Đỉnh An Ninh Nguyên tử. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng hội nghị này bị cuộc khủng hoảng Ukraine phủ bóng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama luôn nói rõ công tác an toàn hạt nhân và cắt giảm kho vũ khí hạt nhân là trọng tâm của di sản chính trị của ông. Hồi năm 2009, ông lên tiếng cho rằng khủng bố hạt nhân là mối nguy lớn cho an ninh toàn cầu.

Một trong những mục tiêu của Thượng đỉnh An toàn Hạt nhân là các quốc gia có lượng uranium và plutonium tinh chế có thể sản xuất baom nguyên tử sẽ phải loại bỏ chúng.

Tại thượng đỉnh vào tuần tới, chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc cũng sẽ có những cuộc hội đàm với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Xem toàn trang