Nhật và Nam Hàn đạt được thỏa thuận về vấn đề nô lệ tình dục

RFA
2015.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các viên chức đại diện cho chính phủ Nam Hàn đã trực tiếp gặp một số phụ nữ Hàn Quốc từng bị Nhật Bản bắt làm nô lệ tình dục trong thời thế chiến thứ Hai, với hy vọng được sự ủng hộ của nhóm phụ nữ này sau khi 2 chính phủ Nam Hàn và Nhật Bản đạt được thỏa thuận để chấm dứt một vấn đề từng gây trở ngại cho quan hệ đôi bên.

Cuộc gặp gỡ sáng nay diễn ra chỉ 24 giờ đồng hồ sau khi chính phủ Nhật đưa ra lời xin lỗi chân thành với các nạn nhân, đồng thời hứa trao cho chính phủ Nam Hàn số tiền 1 tỷ đồng won, tức 8 triệu 300 ngàn dollars Mỹ, để giúp đỡ cho 46 phụ nữ còn sống sót.

Khi công bố thỏa thuận, cả 2 chính phủ Nhật và Nam Hàn đều nói đây là thỏa thuận cuối cùng, đồng ý sẽ không sửa đổi.

Cả 2 chính phủ Tokyo và Seoul đều lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận mới đạt được, nhưng truyền thống Nam Hàn và những phụ nữ không may từng là nạn nhân của Nhật Bản lại bầy tỏ bất bình, cho rằng Nhật Bản chỉ xin lỗi chứ không nhận trách nhiệm về mặt pháp lý.

Trung buổi tiếp xúc với đoàn đại diện chính phủ Seoul, một nạn nhân là bà Kim Bok-Dong, 89 tuổi nói bà và những phụ nữ nạn nhân khác đã tranh đấu cả cuộc đời để đòi hỏi công lý, không thể ngờ cuối cùng chuyện lại được giải quyết một cách vô lý như vậy.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Ngoại Giao Nam Hàn Lim Sung Nam nói Seoul đã cố gắng đến mức tối đa để đạt thỏa thuận hữu lý nhất, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn những phụ nữ từng là nạn nhân đều đã lớn tuổi, không thể để chuyện trở thành quá trễ.

Cũng xin nói thêm phía Nhật Bản giải thích số tiền trao cho chính phủ Nam Hàn sẽ được dùng vào việc giúp đỡ cho những phụ nữ không may vẫn còn sống, chứ không phải là tiền bồi thường.

Trong quá khứ, Nhật Bản cũng nhiều lần từ chối đòi hỏi phải bồi thường cho các nạn nhân, giải thích rằng vấn đề đã được giải quyết vào năm 1965 khi 2 nước bình thường hóa quan hệ.

Lúc đó, Nhật trao cho Nam Hàn 800 triệu dollars dưới hình thức viện trợ và cho vay.

Theo ước tính, số phụ nữ bị Nhật ép buộc làm nô lệ tình dục lên đến hàng trăm ngàn người, trong đó có cả phụ nữ Trung Quốc, Philippines, Indonesia và Đài Loan. Chỉ riêng Trung Quốc không thôi, chính phủ nước này nói rằng có ít nhất 200,000 phụ nữ là nạn nhân của Nhật Bản.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng chính phủ Hoa Lục đang chờ xem liệu Tokyo có thật tâm muốn giải quyết vấn đề hay không.

Ông Lục Khảng cũng nhắc lại điều Trung Quốc thường nói, là lịch sử cho thấy chính sách hiếu chiến của Nhật đã gây tang tóc cho Hoa Lục và cho một số quốc gia Châu Á khác, nói thêm rằng Nhật nên nhìn nhận lỗi lầm quá khứ, thực hiện những hành động cụ thể để lấy lại niềm tin của những nước láng giềng và của cộng đồng quốc tế.

Tại Đài Loan, Tổng Thống Mã Anh Cửu lên tiếng kêu gọi Nhật Bản lên tiếng xin lỗi những phụ nữ Đài Loan từng bị hành hạ, trả lại công bằng, danh dự và bồi thường cho những người không may này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang