Seoul chọn thành phố Seongju đặt Hệ Thống Phòng Thủ Khu Vực Tầm Cao

RFA
2016-07-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Hàn Quốc giơ biểu ngữ "Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc triển khai THAAD", trong cuộc biểu tình chống việc triển khai THAAD ở thị trấn Seongju, vào ngày 13 năm 2016.
Người dân Hàn Quốc giơ biểu ngữ "Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc triển khai THAAD", trong cuộc biểu tình chống việc triển khai THAAD ở thị trấn Seongju, vào ngày 13 năm 2016.
AFP PHOTO

Chính phủ Seoul thông báo chọn thành phố Seongju ở miền Nam làm địa điểm đặt Hệ Thống Phòng Thủ Khu Vực Tầm Cao, được gọi tắt theo tiếng Anh là THAAD.

Đây là một trong những hệ thống phòng thủ tối tân nhất Mỹ, có khả năng phát hiện và bắn hạ tên lửa xuất phát từ Bắc Hàn.

Trong thông cáo phổ biến sáng nay, ngày 13 tháng 7, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói thành phố Seongju được chọn vì là địa điểm tốt nhất để đặt hệ thống, có thể bảo vệ 2/3 dân số trong trường hợp bị Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa, kể cả hỏa tiễn gắn đầu đạn hạt nhân.

Cuối tuần trước, hai chính phủ Nam Hàn và Hoa Kỳ đồng ý dựng Hệ Thống Phòng Thủ THAAD.

Quyết định này tức khắc gặp sự chống đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga, vì Bắc Kinh và Matxcova đều tin rằng Washington không chỉ muốn bảo vệ an ninh cho Nam Hàn, mà còn dùng hệ thống phòng thủ đặt trên đất Nam Hàn để bành trướng sự hiện diện quân sự ở Châu Á, đồng thời sử dụng hệ thống này để theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc và Nga.

Vì thế, ngay sau khi Washington và Seoul loan báo quyết định đặt hệ thống tên lửa, Bắc Kinh tức khắc gửi công hàm ngoại giao để phản đối, và Matxcova nói sẽ phải duyệt xét lại kế hoạch quân sự, nhằm đối phó với sức mạnh của Hoa Kỳ.

Có tin nói Bắc Kinh có thể dùng biện pháp kinh tế để trả đũa việc Nam Hàn đồng ý cho Hoa Kỳ dựng hệ thống phòng thủ tối tân này, nhưng hôm nay, khi ra điều trần trước Quốc Hội, ông Tổng Trưởng Tài Chánh Yoo Il-Ho lên tiếng trấn an các đại biểu, nói rằng ông tin Bắc Kinh tách rời chuyện chính trị, quân sự và quan hệ kinh tế. Tin mới nhất ghi nhận được cho thấy Bắc Hàn cũng lên tiếng đe dọa sẽ có phản ứng bằng hành động, nhưng không nói rõ sẽ làm những gì.

Xem toàn trang