Tòa hiến pháp Nam Hàn tiếp tục phiên xử Tổng Thống Park Geun-hye


2017.01.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tại Seoul, tòa án hiến pháp Nam Hàn tiếp tục phiên xử liên quan đến việc quốc hội truất quyền lãnh đạo của bà Tổng Thống Park Geun-hye.

Trước tòa, đại diện cho phía công tố là đại biểu quốc hội Kweon Seong Dong nói rằng bà Park Geun-hye đã cố ý vi phạm hiến pháp khi để cho một người bạn thân tham dự vào công việc của chính phủ, để yên cho người bạn này lợi dụng quen biết để trục lợi cá nhân.

Đại biểu Quốc hội Kweon Seong Dong yêu cầu tòa phê chuẩn kết quả cuộc bỏ phiếu truất quyền lãnh đạo của bà Park mà Quốc Hội đã thông qua hôm mùng 9 tháng 12 vừa rồi.

Các luật sư đại diện cho bà Park Geun-hye đưa ra lập luận cho rằng bà bị quốc hội luận tội oan trái, vì tất cả những bằng chứng quốc hội có được đều dựa theo tin tức báo chí loan tải, chứ không dựa vào kết quả của một cuộc điều tra hình sự.

Tòa hiến pháp Nam Hàn có tới 6 tháng để xét xử vụ này. Nếu tòa đồng ý với việc làm của Quốc Hội, bà Park Geun-hye sẽ bị bãi nhiệm và chính phủ có 60 ngày để tổ chức bầu cử chọn tổng thống mới.

Trong trường hợp tòa không đồng ý với quốc hội, bà Park Geun-hye sẽ trở lại vai trò của người lãnh đạo quốc gia, và cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trước ngày bà mãn nhiệm kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang