Tổng thống Nam Hàn sẽ trả lời thẩm vấn về vụ Choi Soon-sil


2016.11.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_GP21D.jpg Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong lễ kỷ niệm lực lượng vũ trang Hàn Quốc tại trụ sở quân sự Gyeryongdae ở tỉnh Nam Chungcheong vào ngày 1 tháng 10 năm 2016.
AFP PHOTO

Trong tuần này, công tố viên Hàn Quốc sẽ bắt đầu thẩm vấn bà Tổng Thống Park Geun-hye, tìm hiểu vai trò của bà Park trong vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của người đang lãnh đạo quốc gia.

Trích dẫn tin từ phòng công tố, hãng thông tấn Yonhap cho hay cuộc thẩm vấn sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba, hoặc trễ nhất là thứ Tư. Viên chức tiết lộ tin này cũng nói là các công tố viên chờ đợi câu trả lời trung thực từ tổng thống Park Geun-hye và những viên chức thân cận với bà Park.

Vẫn theo Yonhap, bà Tổng Thống Park sẽ bị thẩm vấn với tư cách nhân chứng, và toán công tố viên muốn biết liệu bà Park có dùng quyền hành để làm áp lực, buộc các tập đoàn thương mại phải góp tiền vào quỹ từ thiện do người bạn thân của bà thành lập và điều hành hay không. Tuy nhiên, bản tin của Reuters lại nói chắc chắn cuộc thẩm vấn sẽ diễn ra, nhưng thời điểm chưa được quyết định.

Bà Choi là bạn thân của nữ tổng thống Parl Geun-hye từ thủa niên thiếu, đã bị cảnh sát bắt giữ hồi đầu tháng nay, sau khi Bộ Tư Pháp Nam Hàn tìm thấy những dấu hiệu xác nhận bà dùng tiền quỹ vào việc riêng. Ngoài ra, tin tức từ Nam Hàn còn nói bà Choi bị cáo buộc tội lợi dụng quen biết để can dự vào hoạt động của chính phủ, kể cả việc góp ý sửa chữa những bài diễn văn của bà Tổng thống, cho dù bà Choi không giữ một vai trò nào trong chính phủ.

Vụ bê bôi chính trị này khiến uy tín của Tổng Thống Park xuống tới mức thấp nhất, hiện chỉ còn không đầy 5% cử tri ủng hộ bà, đồng thời là mục tiêu cho những cuộc biểu tình đòi bà Park phải từ chức.

Cuộc biểu tình mới nhất vừa diễn ra hôm thứ Bảy vừa rồi ngay tại thủ đô Seoul. Cảnh sát thủ đô nói khoảng 200,000 người tham dự, nhưng ban tổ chức biểu tình cho biết con số lên đến cả triệu người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang