Bà Suu Kyi hy vọng sửa đổi hiến pháp để ra tranh cử tổng thống

Trong bài nói chuyện đọc tại Viện Nghiên Cứu Đông - Tây ở bang Hawaii, lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi của Miến Điện nói rằng bà hy vọng giới lãnh đạo hiện giờ sẽ sửa đổi hiến pháp để bà có thể ra tranh cử tổng thống.
RFA 27.01.2013

Share
19 tháng 8, 2011 là lần đầu tiên bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập Miến Điện gặp Tổng Thống Thein Sein tại Naypyidaw 19 tháng 8, 2011 là lần đầu tiên bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập Miến Điện gặp Tổng Thống Thein Sein tại Naypyidaw
AFP

Bà Suu Kyi nói rằng quân đội và tất cả người dân Miến đều mong đợi một quốc gia vững mạnh hơn, hài hòa hơn, do đó bà không loại trừ khả năng có thể bản hiến pháp sẽ được sửa đổi để tất cả mọi người có thể tranh cử chức vụ lãnh đạo quốc gia.

Bản hiến pháp hiện hành của Miến Điện có điều khoản cấm các công dân lập gia đình với người nước ngoài ra tranh cử tổng thống. Điều khoản này được xem lá chú đích nhắm vào bà Suu Kyi, vì người chồng quá cố của bà là công dân Anh.

Gần đây Tổng Thống Thein Sein của Miến Điện có nói là ông sẵn sàng chấp nhận bà Suu Kyi làm tổng thống, nếu Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân Chủ do bà lãnh đạo thắng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào năm 2015.

Tuy nhiên, một số nhà tranh đấu thắc mắc rằng giả sử điều đó xảy ra, liệu thành phần tướng lãnh bảo thủ đang điều khiển quân đội có chấp nhận hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang