Edward Snowden được phép rời khu quá cảnh

RFA
2013.07.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chính quyền Nga vừa cấp giấy tờ cho phép cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden rời khỏi khu quá cảnh của phi trường Sheremetyevo trong thời gian chờ xét đơn xin tạm thời tị nạn chính trị ở Nga.

Tuần trước luật sư Kuchenera, người bảo vệ pháp lý cho Snowden, đã báo với anh ta về việc này, cho biết nhờ giấy tờ ấy Snowden có thể ở tạm một cách hợp pháp trong nước Nga.

Chưa rõ Moscow có cho phép Snowden tạm thời tỵ nạn hay không giữa tình trạng căng thẳng ngoại giao với Hoa Kỳ vì vụ này, trong khi việc cứu xét phải mất vài ba tháng. Nếu được chấp thuận, Snowden có thể cư trú tại Nga ít nhất một năm, và có thể xuất cảnh, đi nước khác trong thời gian đó.

Cách đây gần hai tuần, Snowden cho biết anh muốn xin tạm cư trú tại Nga để từ đó đi tị nạn ở sang nước khác. đồng thời hứa sẽ không tiết lộ thêm tin tức nào gây hại cho nước Mỹ, theo đòi hỏi của Tổng thống Putin.

Venezuela và Nicaragua nhận cho Snowden tị nạn, với điều kiện Snowden nhập cảnh hợp pháp vào nước họ. Tuy nhiên Hoa Kỳ có thể chặn bắt nghi can tiết lộ bí mật tình báo của Mỹ khi phi cơ chở Snowden rời Nga phải đổ xăng ở một phi trường nào tôn trọng lệnh truy nã của Hoa Kỳ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang