Trung Quốc phổ biến chính sách quân sự mới

RFA-26-05-2015
Hải quân Trung Quốc hoạt động trên biển Đông (minh họa) Hải quân Trung Quốc hoạt động trên biển Đông (minh họa)
Courtesy photo/chinanews

Trung Quốc vừa phổ biến chính sách về quân sự, trong đó bao gồm việc tăng cường hoạt động bảo vệ hải phận và không phận.

Chính sách mới được công bố ở Bắc Kinh ghi rõ sẽ mở rộng hoạt động bảo vệ an ninh hải phận, đồng thời không quân Trung Quốc được chỉ thị phải lãnh nhận trách nhiệm của cả 2 vai trò phòng thủ lẫn tấn công.

Văn bản về chính sách quân sự mới của Trung Quốc cũng có đoạn chỉ trích những quốc gia láng giềng có những hành động gây hấn ở biển Đông, khu vực mà Trung Quốc nói chủ quyền thuộc về họ, đồng thời cũng chỉ trích một số nước bên ngoài cố ý can dự vào chuyện biển Đông, kể cả việc đưa tầu và máy bay dọ thám vào khu vực này.

Chỉ trích đó được xem là nhắm vào Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Dương Vũ Quân của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc có nói rằng việc bồi đắp, xây cất trên các đảo ở Biển Đông là hoạt động rất bình thường, tương tự như chuyện nhà cửa, đường xá trong đất liền.

Ông Dương Vũ Quân cũng nhắc lại Trung Quốc có toàn quyền làm những điều này, vì chủ quyền các hòn đảo mà Bắc Kinh đang xây cất thuộc về Hoa Lục.

Phát biểu này được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra trùng hợp với việc Hoa Lục tổ chức lễ khởi công xây dựng hai ngọn hải đăng ở Gạc Ma và Đá Châu Viên thuộc quần đào Trường Sa.

Trích dẫn tin từ Bộ Giao Thông Vận Tải Trung Quốc, bản tin của Tân Hoa Xã cho hay những ngọn hải đăng này được xây để nâng cao khả năng hướng dẫn tầu thuyền và đảm bảo an toàn hàng hải trên biển Đông.

Việt Nam đã lên tiếng phản đối, nói rằng khu vực mà trung Quốc xây hải đăng là những đảo chủ quyền thuộc về Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.