Thái-Miến và Campuchia tiêu hủy ma túy trị giá cả tỉ đô la

RFA
2017.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CF216.jpg Một đống thuốc bị thiêu hủy trong một buổi lễ để đánh dấu ngày Liên Hiệp Quốc chống ma túy trên toàn thế giới tại Yangon. Ảnh chụp ngày 26 tháng sáu năm 2016.
AFP PHOTO

Lượng ma túy trị giá 1 tỉ đô la bị cảnh sát Campuchia, Miến Điện, và Thái Lan thiêu hủy trong ngày 26 tháng 6, ngày Liên Hiệp Quốc chống ma túy.

Tuy trị giá số ma túy lớn như vậy nhưng các quan chức cảnh sát của ba quốc gia này đều nói rằng đó chỉ là phần nổi của nạn sản xuất ma túy tại ba nước này, trước nhu cầu ngày càng tăng nhất là tại hai quốc gia lân bang là Ấn Độ và Bangladesh.

Khu vực nổi tiếng có các cánh đồng thuốc phiện và cơ sở sản xuất ma túy tại ba quốc gia này là vùng rừng núi Tam Giác vàng, tọa lạc tại khu vực ngã ba biên giới Lào - Thái-Miến.

Theo một số nhà quan sát thì các ông trùm ma túy tại vùng này ít khi nào bị giết hay bị bắt giữ giống như các tay trùm bên châu Mỹ Latin.

Cuộc chiến chống ma túy tại khu vực còn bị vấp phải một khó khăn nữa là cuộc nổi dậy lâu nay của các tộc người thiểu số chống lại chính quyền trung ương Miến Điện. Chỉ trong năm 2016 có tới 13500 người bị xử tại Miến Điện về những tội liên quan đến ma túy, trong đó có cả những nhà sư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.