Nam Hàn ngỏ ý đối thoại cấp cao với Bắc Triều Tiên

RFA
2018-01-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người dân đang xem lãnh tụ Kim Jong- Un đọc bài phát biểu đầu năm mới hôm 1/1/2018.
Một người dân đang xem lãnh tụ Kim Jong- Un đọc bài phát biểu đầu năm mới hôm 1/1/2018.
AFP

Nam Hàn vào hôm thứ Ba ngày 2 tháng 1 đã ngỏ ý muốn đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9 tháng Giêng tới đây sau khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un kêu gọi một bước đột phá trong quan hệ hai nước và cho biết Bắc Hàn có thể sẽ tham dự Thế vận hội mùa đông được tổ chức ở miền Nam vào tháng tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn Cho Myoung-Gyon nhắc lại mong muốn của Seoul là hội đàm với miền Bắc bất cứ lúc nào và bằng bất cứ hình thức nào.

Ông Cho Myoung-Gyon cũng tiết lộ rằng chính phủ Nam Hàn đã đề nghị tổ chức đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9 tháng Giêng tại Nhà Hòa bình ở Bàn Môn Điếm, một ngôi làng nằm ở biên giới giữa hai nước.

Ông nói rằng Seoul hi vọng hai miền Nam- Bắc có thể ngồi thảo luận trực diện với nhau về chuyện Bình Nhưỡng muốn tham gia Thế vận hội mùa đông cũng như các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm để cải thiện quan hệ liên Triều.

Nhận xét về động thái này, ông Koh Yu-Hwan, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Dongguk nói nếu hai bên có thể gặp mặt nhau thì đó là một tín hiệu rất tốt cho thấy cả hai đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ. Tuy nhiên khi ngồi lại với nhau, Bình Nhưỡng có thể đưa Seoul vào một tình thế khó khăn bằng cách đưa ra những yêu cầu không thể chấp nhận được chẳng hạn như đòi Nam Hàn phải ngưng các cuộc tập trận chung hàng năm với Hoa Kỳ.

Xin nhắc lại, trong bài phát biểu đầu năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul và sẽ chỉ sử dụng các tên lửa trong trường hợp bị đe dọa.

Ông Kim cũng cho biết về khả năng ông sẽ cử đoàn đại biểu tới Hàn Quốc để tham dự Olympics Mùa đông, từ ngày 9 đến 25/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị hai miền Triều Tiên nên khẩn trương gặp gỡ và thảo luận về điều này.

 

 

Ý kiến (1)
Share

Trịnh đình Đang

nơi gửi VN

Theo cục diện tại Triều tiên,chớm thấy sự khôn ngoan của dân Triều tiên .
Họ không vì tham lam ,quyền b1nh mà cam đành đưa Đất nước của họ làm sân cho các cường quốc so găng ,bắt mạch lẫn nhau .
Dân Triều tiên có máu ngang tàng ,bât khuât ,nhưng bình tỉnh và khôn ngoan .
Địa thế sát nách,sông nuí,đất tương liên vơí TQ .Nhưng họ không bị chi phối hay làm thân phân cánh tay dài cho TQ !

03/01/2018 08:44

Xem toàn trang