Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye bị truất phế

RFA
2017.03.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_IJ93V.jpg Tổng Thống Park Geun-hye phát biểu tại Seoul hôm 29/11/2016.
AFP

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vừa đưa ra phán quyết truất quyền Tổng thống đối với bà Park Geun-hye.

Với đa số tuyệt đối, tất cả 8 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Nam Hàn sáng thứ Sáu 10/3/2017 (giờ địa phương) đã bỏ phiếu truất phế bà Park Geun-hye, nữ Tổng thống đầu tiên của Nam Hàn.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp được truyền hình trực tiếp từ phòng xử án, trên đài truyền hình quốc gia Nam Hàn.

Theo quy định của hiến pháp Nam Hàn, một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới để bầu chọn người thay thế bà Park Geun-hye trong chức vụ Tổng thống.

Bà Park bị Quốc hội luận tội hồi tháng 12 năm ngoái vì những cáo buộc để cho người bạn thân của bà là Choi Soon-sil lợi dụng quen biết để can dự vào hoạt động của chính phủ, kể cả việc góp ý sửa chữa những bài diễn văn của bà Tổng thống, cho dù bà Choi không giữ một vai trò nào trong chính phủ.

Bà Park Geun-hye là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee. Bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Nam Hàn sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12/2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.