Việc Hoa Kỳ nghe lén điện thoại sẽ sôi động thượng đỉnh EU

RFA-24-10-2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hôm nay, Thượng Đỉnh Liên Minh Châu Âu EU 2013 sẽ khai mạc ở Brussels với sự tham dự của 28 nhà lãnh đạo các quốc gia hội viên.

Một trong những đề tại được dự đoán sẽ tạo nhiều sôi nổi ở thượng đỉnh năm nay là chuyện Cơ Quan Đặc Trách An Ninh Hoa Kỳ NSA nghe lén điện thoại của chính phủ và người dân Châu Âu, khiến chính phủ Pháp phải lên tiếng yêu cầu các nước thành viên EU cùng cứu xét, đưa ra những quy định bảo vệ quyền riêng tư của người dân cho chặt chẽ hơn.

Hai sự kiện quan trọng xảy ra chỉ vài ngày trước thượng đỉnh là việc Tổng Thống Pháp Francois Holland bày tỏ sự bực bội trước tin của tờ Le Monde cho biết chỉ trong vòng 1 tháng Cơ Quan Tình Báo An Ninh Hoa Kỳ đã theo dõi hơn 70 triệu emails của công dân Pháp, trong đó có cả những emails của các viên chức chính phủ. Việc làm này bị Tổng Thống Holland gọi là “hành động không thể chấp nhận được”, nhất là khi được thực hiện với một quốc gia đồng minh chia sẻ nhiều quan điểm với nhau.

Mới hôm qua, Thủ Tướng Angela Merkel của Đức đích thân gọi điện thoại nói chuyện với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, sau khi được tin chính phủ Mỹ nghe lén điện thoại cầm tay của bà.

Bà Merkel nói rằng hành động của Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng quy định phải tin tưởng lẫn nhau mà các quốc gia đều tôn trọng, đặc biệt là niềm tin mà Hoa Kỳ và Đức đã đặt ở nhau vì là những nước đồng minh thân tín nhất.

Bà Merkel cũng nói chuyện nghe lén điện thoại của một vị nguyên thủ đồng minh là “việc làm hoàn toàn sai lầm, không thể chấp nhận được”.

Đến giờ, chính phủ Đức vẫn chưa tiết lộ nhận được tin này từ đâu, nhưng bản tin trên tờ Der Spiegel viết rằng khi đào sâu những tài liệu bí mật do công dân Mỹ Edward Snowden cung cấp, tờ báo biết được chuyện “các viên chức cao cấp trong chính phủ Đức bị Hoa Kỳ nghe lén điện thoại và theo dõi email”. Tờ Der Spiegel là một trong những tờ báo được Snowden cung cấp tài liệu bí mật của Mỹ trước khi anh này bỏ trốn sang Hồng Kong và sau đó đi sang Nga hồi mùa hè năm nay.

Snowden đang được Tổng Thống Nga Vladimir Putin cho tạm trú.

Cũng cần nói thêm là dù cơ quan NSA lên tiếng nói bản tin của tờ Le Monde không đúng với sự thật và Nhà Trắng cam kết sẽ điều tra xem hư thực vụ nghe lén điện thoại của Thủ Tướng Đức đúng sai thế nào, nhưng các tài liệu và tin tức liên quan đến việc Hoa Kỳ nghe lén điện thoại và đọc email của dân chúng các nước đồng minh là một trong những đề tài đang gây nhiều trở ngại cho Washington về mặt ngoại giao.

Hai tháng trước đây Nữ Tổng Thống Dilma Roussef của Brazil quyết định hủy bỏ chuyến thăm Nhà Trắng để phản đối việc Hoa Kỳ nghe lén điện thoại của dân chúng nước bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang