Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp cố vấn Hoa Kỳ Susan Rice

RFA
2016-07-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice hội đàm tại Bắc Kinh hôm 25/7/2016.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice hội đàm tại Bắc Kinh hôm 25/7/2016.
AFP photo

Trong lúc ông Kerry đang ở Vientiane thì bà Susan Rice cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ đến Bắc Kinh để hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về mối quan hệ song phương và tình hình thế giới.

Sáng nay khi tiếp bà Rice, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc mong muốn mạnh mẽ xây dựng quan hệ tốt với Hoa Kỳ, cùng tôn trọng nhau, không đối đầu và xung đột nhau.

Tuy nhiên trước đó ông Phan Trường Long, Phó chủ tịch ủy ban quân ủy trung ương, cơ quan cao nhất của quân đội Trung Quốc lại cảnh báo với bà Rice rằng nếu hai bên không khéo xử lý những vấn đề nhạy cảm thì e rằng quan hệ quân sự giữa hai bên sẽ xấu đi.

Tuy không nêu ra cụ thể vấn đề gì là nhạy cảm nhưng các nhà quan sát cho rằng ông Phan muốn ám chỉ những hoạt động quân sự của Hoa Kỳ mang tên là tự do hàng hải với những cuộc tuần tra trên biển Đông đi sát các đảo nhân tạo, hay các bãi đá ở Trường sa mà hiện Trung Quốc đang kiểm soát.

Phó chủ tịch ủy ban quân ủy trung ương Trung Quốc cũng nói thêm là việc Hoa Kỳ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng phủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc đang làm xấu đi tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong thời gian có mặt tại Bắc Kinh, bà Rice sẽ gặp nhân vật cao cấp nhất của ngành ngoại giao Trung Quốc là ông ủy viên quốc vụ viện Dương Khiết Trì.

Trước khi hội đàm với ông Dương, bà Rice nói với báo chí rằng quan hệ Mỹ-Trung trên nhiều lĩnh vực hợp tác là tích cực, tuy nhiên bà nhấn mạnh cả hai quốc gia đang đối diện với những thách thức toàn cầu và cần phải đối diện với những thách thức đó một cách chân thực và cởi mở.

Bà Rice không đề cập đến phán quyết ngày 12 tháng bảy của tòa trọng tài thường trực quốc tế về biển Đông, nhưng các nhà quan sát tin rằng trong cuộc thảo luận với ông Dương Khiết Trì, vấn đề này sẽ được nêu lên và là một vấn đề khó khăn trong cuộc đối thoại giữa hai bên.

Về việc Hoa Kỳ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng phủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, trong cuộc gặp tại Vientiane, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với ngoại trưởng Hàn quốc Yun Byung Se rằng việc triển khai THAAD chỉ làm xấu thêm quan hệ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Yun thì nói lại rằng Hàn Quốc triển khai hệ thống THAAD chỉ là để phòng thủ những đe dọa của Bắc Hàn là sẽ bắn hỏa tiễn để tàn phá Hàn Quốc.

Ngoại Trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se đến Vientaine để dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN mở rộng.

Theo một số nhà quan sát thì khi hội nghị ngoại trưởng ASEAN diễn ra, Hoa Kỳ đã không làm áp lực với Trung Quốc và Campuchia về chuyện tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, và điều này là để nhằm tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh trong việc kềm chế sự hung hăn của nhà nước Bắc Hàn.

Ý kiến (1)
Share

lu

Đà Nẵng kô thích TQ cũng chả sao .t́ât cả dân Miền Tây đều khoái TQ

25/07/2016 20:14

Xem toàn trang