Đảng NLD của bà Suu Kyi đạt hơn 2/3 ghế trong quốc hội

RFA
2015.11.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Kết quả sơ bộ từ cuộc bầu cử của Myanmar hôm nay cho thấy phe đối lập thuộc Đảng liên minh dân chủ NLD của bà Aung San suu Kyi đã giành phần kiểm soát hầu hết các đơn vị chính quyền trong khu vực, chuẩn bị cho sự hình thành một nền chính trị mới.

Trong ngày thứ hai, Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) đang cầm quyền thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, đây là một cột mốc quan trọng trên con đường chuyển từ chế độ độc tài sang dân chủ của đất nước Miến Điện.

Theo tin từ Reuters, Đảng liên minh dân chủ của bà Suu Kyi đạt được hơn 2/3 số ghế trong quốc hội, đủ để hình thành chính phủ mới.

Phát ngôn viên của NLD là Win Htein cho biết vào hôm thứ ba rằng NLD có thể giành hơn 250 trong số 330 ghế không bị kiểm soát bởi quân đội ở Hạ nghị viện. Theo hiến pháp được soạn thảo bởi chính quyền cũ, một phần tư số ghế trong quốc hội đặc biệt được dành riêng cho các lực lượng vũ trang.

Đảng dân chủ đối lập của bà Aung san Suu kyi đã đạt được chiến thắng đủ để có thể thiết lập lại một đất nước Myanmar sau nhiều thập niên dưới sự kiểm soát của quân đội, nay người đứng đầu của đảng cầm quyền cho biết họ đã “thất bại hoàn toàn”.

Cuộc kiểm phiếu sơ bộ của ngày bầu cử lịch sử hôm Chủ nhật cho thấy đảng đối lập của bà Suu Kyi đã thắng lớn, sau khi giành được 78 trong số 88 ghế hạ viện.

Một phần tư của tổng số 664 ghế trong quốc hội được dành cho quân đội, nên đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi chỉ cần có ít nhất 2/3 số ghế để giành chiến thắng cuối cùng và lên cầm quyền.

Theo AFP thì đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) chỉ đạt được 5 trong số 440 ghế trong quốc hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.