Bà Suu Kyi cam kết sẽ chú ý đặc biệt quan hệ Myanmar - TQ

RFA
2015-11-18
Share

Bà Aung San Suu Kyi hôm qua lên tiếng cam kết sẽ chú ý đặc biệt tới quan hệ giữa Myanmar và Trung Quốc khi đảng bà chính thức lên nắm chính phủ sau thắng lợi ở cuộc bầu cử.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, người đứng đầu Liên đoàn Toàn quốc vì dân chủ (NLD) nói rằng Myanmar không có kẻ thù nhưng quan hệ với các nước láng giềng lại nhạy cảm hơn với các nước khác và cần phải được xử lý một cách thận trọng.

Trung Quốc đã trợ giúp Myanmar trong suốt hai thập kỷ khi nước này dưới sự cai trị của quân đội và chịu cấm vận của phương Tây.

Hiện vẫn còn tồn tại sự mất lòng tin ở Myanmar đối với sự tham gia của Trung Quốc vào tiến trình hòa bình ở Myanmar. Quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng liên quan đến những xung đột trên biên giới hai nước. Những xung đột này cũng lan sang Trung Quốc và khiến một số dân thường thiệt mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang