Đài Loan: 2 máy bay quân sự rớt vì quá cũ?

Bộ Quốc Phòng Đài Loan đang mở cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân gây nên tai nạn cho 2 chiếc phi cơ quân sự hồi tối hôm qua.
RFA 09.14.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chiếc phi cơ thám thính RF-5 và chiếc chiến đấu cơ F-5 lâm nạn chỉ ít phút đồng hồ sau khi cất cánh. Cả 3 phi công trên 2 chiếc máy bay này đều tử nạn.
Phát ngôn viên David Lo của Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói rằng hai chiếc phi cơ lâm nạn đều là những chiếc máy bay mua của Hoa Kỳ cách đây đã hơn 35 năm. Ông cũng nói thêm rằng chính các viên chức quốc phòng Đài Loan không muốn thấy phi công của họ bay những chiếc máy bay này vì quá cũ, nguy hiểm đến tính mạng.
Trong bản tin gửi từ Đài Bắc, hãng thông tấn AFP nói rằng các viên chức Đài Loan muốn dùng chuyện này để thúc đẩy Hoa Kỳ đồng ý bán các loại chiến đấu cơ tối tân hơn cho họ.
Từ năm 2007, Đài Bắc đã yêu cầu được mua 66 chiếc F-16 loại tối tân nhất nhưng đến giờ Washington vẫn chưa quyết định có bán hay không.
Đã từng có tin nói yêu cầu của Đài Loan không được Hoa Kỳ chấp thuận, nhưng gần đây lại có tin cho biết vào đầu tháng tới Tổng Thống Obama mới có quyết định cuối cùng về việc này.

Xem toàn trang