Bầu cử Đài Loan khó đoán

Năm 2012 cũng là năm người dân Đài Loan bầu chọn Tổng Thống.
RFA 31.12.2011

Share
chen-shui-bian-james-soong-305.jpg Cựu Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển và ƯCV tổng thống James Soong (P) trong một cuộc đàm phán hòa giải tại Đài Bắc ngày 24/02/2005.
AFP Photo/Sam Yeh

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 14 tới đây, tức chỉ còn đúng 2 tuần lễ nữa, và các nhà phân tích nói rằng vẫn chưa thể đoán biết ai là người sẽ đắc cử.

Chính phủ Trung Quốc một mặt nói rằng không can thiệp vào chuyện nội bộ của Đài Loan, nhưng mặt khác không dấu chuyện muốn ông Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng tái đắc cử, để tiếp tục chính sách ôn hòa đang được áp dụng với Bắc Kinh.

Đối thủ chính trị của ông Mã Anh Cửu là bà Thái Anh Văn, đại diện cho đảng đối lập có tên là Dân Tiến Đảng. Đảng này có chính sách cứng rắn, từng chủ trương hay đi sát với chủ trương tuyên bố độc lập.

Bên cạnh 2 nhân vật này, cũng phải nói tới ứng viên thứ 3 là ông Tống Sở Du, từng giữ những vị trí quan trọng của Quốc Dân Đảng. Sự xuất hiện của ông Tống Sở Du khiến kết quả bầu cử tổng thống Đài Loan trở nên khó đoán hơn, vì có thể ông này sẽ chia phiếu với ông Mã Anh Cửu, giúp bà Thái Anh Văn tăng thêm hy vọng chiến thắng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang