Quốc hội Đài Loan im lặng 1 phút tưởng niệm nạn nhân thảm sát Thiên An Môn

RFA
2016-06-03
Share
000_Hkg2411087-622 Hàng trăm ngàn người Trung Quốc tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn bất kể lệnh thiết quân luật ở Bắc Kinh hôm 02/06/1989 để đòi hỏi dân chủ.
AFP

Các nghị sĩ Đài Loan thuộc hai đảng Dân Tiến đang cầm quyền và Quốc Dân Đảng đối lập dành 1 phút im lặng trong ngày hôm nay để tưởng niệm các nạn nhân của thảm sát Thiên An Môn cách đây đúng 27 năm.

Có mặt trong buổi mặc niệm diễn ra tại Quốc Hội Đài Loan còn có ông Uerkesh Davlet, một người Uighur từng tham gia cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn thủ đô Bắc Kinh vào cuối mùa xuân năm 1989.

Ông Davlet kêu gọi các đại biểu Quốc hội Đài Loan hãy gửi một thông điệp tới Bắc Kinh rằng Đài Loan đứng bên cạnh lực lực lượng dân chủ và không giống nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Việc chỉ trích Bắc Kinh về thảm sát Thiên An Môn vẫn thường xuyên diễn ra tại đảo quốc Đài Loan, nhưng đây là lần đầu tiên một buổi tưởng niệm như vậy được tổ chức tại Quốc Hội Đài Loan, và sự việc này diễn ra chỉ vài tuần lễ sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức Tổng thống Đài Loan.

Bà Thái thuộc đảng Dân Tiến có khuynh hướng muốn Đài Loan độc lập khỏi Hoa Lục.

Xin nhắc lại là vào cuối tháng 5 năm 1989 sinh viên và dân chúng đã tổ chức những cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Bắc Kinh để đòi đảng cộng sản Trung Quốc phải thực thi một chế độ dân chủ tại Trung Quốc.

Đêm 4 tháng 6 quân tội và xe tăng Trung Quốc tấn công vào Quảng trường Thiên An Môn nơi có hàng chục ngàn sinh viên tụ tập. Cuộc thảm sát được nói là đã làm hàng ngàn người thiệt mạng, và nhiều người bị tù đày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang