Đài Loan có thể cấm tất cả thiết bị và phần mềm ứng dụng của Trung Quốc

RFA
2019-03-13
Share
000_1E99V9.jpg Hình minh họa. Một nhân viên đang làm việc trên dây chuyền sản xuất điện thoại di động của Huawei ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 6/3/2019
AFP

Các cơ quan an ninh quốc gia Đài Loan đang cân nhắc những biện pháp mới nhằm mở rộng lệnh cấm sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, ứng dụng mạng xã hội hoặc ứng dụng văn phòng của Trung Quốc trong các cơ quan chính phủ, quân đội, trường đại học và các cơ quan lập pháp Đài Loan.

Mạng báo Asia Times vào ngày 12 tháng 3 dẫn nguồn từ truyền thông Đài Loan. Theo đó, các công ty rơi vào tầm ngắm bao gồm: ZTE, tập đoàn viễn thông bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ hồi năm ngoái; Hikvision, tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị do thám mà được nói chính phủ Trung Quốc dùng để theo dõi người Ngô Duy Nhĩ ở Tân Cương; và Lenovo, đơn vị đã bị nhắc đến trong một số điệp vụ do Trung Quốc chủ đạo. Ngoài ra còn có những công ty gồm Xiaomi, Vivo, Oppo và một số nhà sản xuất phần cứng khác sẽ không được tham gia đấu thầu  các đơn hàng chính phủ Đài Loan.

Một khi những lệnh cấm như vừa nêu có hiệu lực thì công chức chính phủ và quân đội có thể bị cấm không được sử dụng điện thoại thông minh và những thiết bị do Trung Quốc chế tạo.

Cùng lúc, Ủy ban Thông tin quốc gia Đài Loan nhắc lại rằng phải được sự chấp thuận trước khi nhập khẩu các thiết bị hạ tầng thông tin, viễn thông từ nước ngoài. Tuy nhiên, chưa rõ là sản phẩm của các công ty phương Tây hoặc Đài Loan sản xuất, lắp ráp tại Trung Quốc có bị hạn chế hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.