Đài Bắc quan ngại việc Malaysia giải giao công dân Đài Loan cho TQ

RFA
2016.11.30

Chính phủ Đài Bắc lên tiếng bày tỏ mối quan ngại sâu xa trước việc Malaysia giải giao 21 công dân Đài Loan cho Trung Quốc, để xét xử về tội lừa đảo qua mạng và qua điện thoại.

21 người Đài Loan nằm trong toán 74 can phạm bị Malaysia giải giao cho Trung Quốc, được đưa về Vũ Hán hồi tối thứ Ba để chờ ngày ra tòa. Bản tin của Tân Hoa Xã cho hay những người này liên quan trực tiếp tới 600 vụ lừa đảo qua mạng và qua điện thoại, nạn nhân của chúng là người cư ngụ ở Trung Quốc.

Trong thông cáo phổ biến hôm thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Đài Bắc cho hay đã liên hệ với Bộ Ngoại Giao Malaysia để xin dẫn độ các công dân Đài Loan, những yêu cầu này không được đáp ứng vì Bắc Kinh làm áp lực buộc Malaysia phải giải giao nhóm người phạm pháp cho Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Malaysia chưa lên tiếng nói gì về chuyện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.