Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thái Lan đang gặp khó khăn

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10142221 Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel sẽ tham dự Đối Thoại Chiến Lược Hoa Kỳ-Thái Lan.
AFP photo

 

Tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay ngày mai, ông Daniel Russel, Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ Đặc Trách Đông Á, sẽ có mặt tại Bangkok, để tham dự Đối Thoại Chiến Lược Hoa Kỳ-Thái Lan.

Giới quan sát chính trị cho rằng ông Russel đến Thái trong lúc quan hệ giữa 2 nước đang gặp khó khăn, một phần vì chính phủ Thái đang được điều khiển với các tướng lãnh, phần khác vì những yêu cầu mà Hoa Kỳ đưa ra như đòi hỏi Bangkok phải bỏ lệnh giới nghiêm, không sử dụng luật khi quân để ghép tội cho những người bất đồng chính kiến.

Một trở ngại khác nữa cũng được nói đến là trong dịp đến Bangkok hồi tháng Giêng năm nay, ông Russel có gặp Cựu Thủ Tướng Thái là bà Yingluck Shinawatra, người bị quân đội lật đổ hồi tháng Năm 2014, sau đó trong bài nói chuyện cũng ở Bangkok, ông cho rằng chính phủ đương thời truy tố bà Yingluck ra tòa vì mục tiêu chính trị.

Một dấu hiệu khác nữa cho thấy quan hệ giữa Washington và Bangkok gặp khó khăn là tin cảnh sát Thái Lan tiến hành thủ tục để mở cuộc điều tra liên quan đến phát biểu mà Đại Sứ Hoa Kỳ Glyn Davies đưa ra hồi tháng trước, với nội dung cho rằng chính phủ và tòa án quân sự đương thời dùng luật khi quân để trừng phạt những tổ chức hay cá nhân lên tiếng đòi tự do và dân chủ.

Phát biểu này được ông Đại Sứ Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng trước, trong bài nói chuyện tại Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Nước Ngoài ở Bangkok.

Mặc dù trong bài diễn văn, ông Đại Sứ Davies nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ quý trọng Quốc Vương Thái Lan Bhumibol và những điều Quốc Vương đã làm cho Thái Lan, Hoa Kỳ và cho cộng đồng Châu Á, tuy nhiên ông có đề cập đến chuyện chính phủ quân sự Thái dùng luật khi quân để bỏ tù những người bày tỏ quan điểm chính trị theo đường lối ôn hòa.

Hai ngày sau bài phát biểu này, một cuộc biểu tình phản đối ông đại sứ Mỹ đã diễn ra ngay trước cửa Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Bangkok.

Trích dẫn lời một viên chức của cảnh sát Thái Lan, hãng thông tấn Reuters cho biết vì ông đại sứ Hoa Kỳ được hưởng quyền đặc miễn ngoại giao, nên chuyện bắt giữ hay truy tố sẽ không xảy ra.

Đến giờ Tòa đại sứ Mỹ ở Bangkok vẫn chưa lên tiếng nói gì về vụ này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang