Biển Đông, nhân quyền - đề tài nóng tại Thượng đỉnh ASEAN 21

Giới quan sát quốc tế cho rằng những tranh chấp lãnh thổ sẽ là đề tài làm lu mờ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh và hội nghị này cũng là nơi Hoa Kỳ chứng tỏ rằng, nước Mỹ hoàn toàn quay lại với Châu Á Thái Bình Dương như đã từng cam kết.
RFA 17.11.2012
001_GR228745-305.jpg Bản đồ vùng đảo đang tranh chấp ở Biển Đông
AFP

Với sự tham gia trực tiếp của Tổng thống đắc cử Barack Obama, hội nghị ASEAN sẽ có một hướng tranh luận mới về những đề tài mà các nước thành viên của ASEAN quan tâm, trong đó vấn đề nhân quyền và tranh chấp trong khu vực Biển Đông không thể không nói tới.

Tồng thống Obama lần đầu tiên sau khi thắng cử nhiệm kỳ thứ hai đã chọn ba nước Đông Nam Á để tới đã nói lên được tầm quan trọng mà Hoa kỳ quan tâm. Sau Miến Điện và Thái Lan, sự tham gia trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN của ông tại Cambodia sẽ làm các nước vững tâm hơn khi cái bóng của Trung Quốc vẫn che phủ các nước Đông Nam Á một cách rõ rệt trong mọi cuộc đàm phán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.