Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính trên đài truyền hình

RFA-22-05-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngày 22 tháng 5, 2014 Tướng tư lệnh quân đội Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (ở giữa) công bố giành quyền kiểm soát chính phủ, tiến hành cuộc đảo chính cho rằng quân đội phải lập lại trật tự trên truyền hình quốc gia.
Ngày 22 tháng 5, 2014 Tướng tư lệnh quân đội Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (ở giữa) công bố giành quyền kiểm soát chính phủ, tiến hành cuộc đảo chính cho rằng quân đội phải lập lại trật tự trên truyền hình quốc gia.
AFP

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha công bố giành quyền kiểm soát chính phủ, tiến hành cuộc đảo chính cho rằng quân đội phải lập lại trật tự và thúc đẩy cải cách.

Tuyên bố đảo chính được đưa ra hai ngày sau khi quân đội Thái Lan ban hành lệnh thiết quân luật tại nước này.

Tướng Prayuth Chan-ocha đưa ra tuyên bố đảo chính trên đài truyền hình sau khi ông đã gặp gỡ các phe phái đối lập nhằm tìm giải pháp cho hơn nửa năm bế tắc chính trị với những cuộc biểu tình kéo dài. Biện pháp kiểm soát chính phủ được bắt đầu từ lúc 4 giờ 30 chiều hôm nay.

Tướng Prayuth Chan-ocha kêu gọi dân chúng Thái Lan bình tĩnh và giới chức chính phủ vẫn phải làm việc bình thường.


Quân đội Thái được bố trí khắp đường phố sau khi lệnh thiết quân luật được ban hành ngày 20 tháng 5, 2014. AFP
Quân đội Thái được bố trí khắp đường phố sau khi lệnh thiết quân luật được ban hành ngày 20 tháng 5, 2014. AFP AFP
Trước khi công bố đảo chính được đưa ra, những người quan sát cho biết nhìn thấy thủ lĩnh của hai đảng chính trị chính tại bị lực lượng quân đội đưa ra khỏi nơi họp.

Vào ngày thứ ba vừa qua sau khi ban hành lệnh thiết quân luật, có ý kiến cho rằng đó chính là một hình thức đảo chính, thế nhưng lúc đó quân đội Thái Lan bác bỏ ý kiến cáo buộc đó.

Cùng với tuyên bố đảo chính, lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên khắp xứ Thái đã được ban hành. Một phát ngôn nhân quân đội Thái Lan thông báo trên truyền hình là theo quân luật, thì Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Quốc gia cấm bất cứ người nào tại Vương Quốc Thái ra khỏi nhà từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Một sĩ quan quân đội cao cấp cho biết, sau khi có tuyên bố đảo chính như vừa nêu, lực lượng binh lính sẽ đưa những người biểu tình ra khỏi những nơi họ đóng trại tập trung lâu nay.

Trong khi đó thủ lĩnh của phe biểu tình ủng hộ chính phủ, thường được gọi là phe áo đỏ, ông Jatuporn Prompan, lên tiếng với những ủng hộ viên rằng vẫn tiếp tục tập trung biểu tình ở khu vực ngoại vi Bangkok bất chấp cuộc đảo chính của quân đội Thái Lan.

Ông này kêu gọi không nên hoảng loạn và ông nói là chuyện xảy ra được lượng định trước.

Xin phép được nhắc lại từ năm 1932 khi nền quân chủ lập hiến được thiết lập tại Thái Lan đến nay, quân đội nước này đã có 18 cuộc đảo chính hay mưu toan đảo chính. Lần gần nhất hồi năm 2006 truất phế thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Xem toàn trang