Thái Lan bắt một nhà truyền giáo Mỹ về tội buôn người

RFA
2015-08-05
Share

Một nhà truyền giáo người Mỹ tại Thái Lan bị bắt với cáo buộc buôn người.

Theo tin từ AP chiều hôm qua cho biết ông Lee Isaac Byungdo, 39 tuổi có quốc tịch Hoa Kỳ đã bị cảnh sát Hoàng gia Thái Lan bắt giữ tại tỉnh Nong Khai thuộc vùng Đông bắc Thái với cáo buộc dẫn dắt 7 người Bắc Triều Tiên gồm sáu nam và một nữ vào Thái Lan qua ngã Lào.

Ông Pallop Suriyakul na Ayutthaya Trưởng cảnh sát di trú nói với AFP rằng trên kênh truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc chiếu lại cảnh bảy người này nhập vào lãnh thổ Thái Lan qua đường biên giới của Lào vào ngày 17 tháng 6 vừa qua và sau đó được một chiếc xe đến chở đi.

Hành động nhập cư trái phép này được sự tiếp tay của ông Lee Isaac Byungdo khi ông này thú nhận rằng đã giúp họ trốn thoát bắc Triều Tiên do sự van xin của họ.

Cả bảy người đào thoát và cả vị mục sư tốt bụng đều bị cảnh sát di trú tạm giữ để điều tra. Đại sứ Mỹ tại Thái Lan chưa đưa ra lời bình luận gì về việc này.

Đã có 20 ngàn người Bắc Triều Tiên đã đào thoát ra khỏi đất nước sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 chấm dứt. Những người bị phát hiện hay bị các nước trả về Bình Nhưỡng đều lãnh những sự trừng phạt nặng nề. Họ bị tra tấn đến chết hoặc chí ít củng bị giam cầm trong các trại tập trung khắc nghiệt nhất thế giới cho tới khi chết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang