Biểu tình tại Thái Lan tương đối ôn hòa

RFA 30.11.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9235808-305.jpg Người biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp tục đóng chốt ở một số cơ quan của chính quyền tại Bangkok ngày 28/11/2013.
AFP

Tại Thái Lan, hôm nay, những người biểu tình chống chính phủ đã đặt ổ khóa tượng trưng trên cửa của một số công sở, tiếp tục cuộc biểu tình một tuần nay nhằm ra sức làm tê liệt chính phủ Yingluck Shinawatra.

Trong khi đó, giới cầm quyền theo đuổi phương cách “không ra tay” để tránh gây bạo động.

Người biểu tình tuyên bố Chủ Nhật này sẽ là “ngày chiến thắng” của họ, và thúc giục những người chống đối xúc tiến chiến dịch một tuần nay, kể cả việc chiếm giữ Bộ Tài Chính, cô lập trụ sở cảnh sát và bao vây khu tòa nhà chính phủ.

Giữa lúc ngày càng có quan ngại xảy ra bạo động, nhưng cuộc biểu tình hôm nay mở đầu tương đối ôn hòa.

Người biểu tình diễu hành tới Cơ quan Điều tra Đặc biệt. Những mục tiêu kế tiếp của họ là các trụ sở truyền thông, viễn thông nhà nước gần đó. Theo giới lãnh đạo biểu tình chống chính phủ, thì những mục tiêu chủ chốt của họ trong ngày Chủ Nhật bao gồm cả trụ sở chỉ huy cảnh sát và các Bộ Nội vụ, Ngoại giao, Giáo dục cùng những công sở khác.

Thành phần biểu tình, gồm phe bảo hoàng, dân miền Nam xứ Thái cùng giới trung lưu ở thành thị, đôi khi lên tới hàng chục ngàn, liên kết nhau vì tất cả đều chống cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra cùng phe phái của ông.

Họ đòi “thể chế Thaksin” phải hoàn toàn cáo chung và muốn có một “Hội đồng Nhân dân” chỉ định thay thế đương kim chính phủ dân cử của thủ tướng Yingluck Shinawatra  - em gái của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trong khi đó, đông đảo “người Áo Đỏ” ủng hộ Thaksin, đã quy tụ tại vận động trường Bangkok trong một tuần nay, cũng bắt đầu biểu tình hôm nay, bày tỏ quyết tâm bảo vệ chính quyền Yingluck.

Trong phần thời sự, chúng tôi sẽ có thêm chi tiết về tình hình này tại Thái Lan. Mời quý vị nhớ tiếp tục theo dõi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang