Thái Lan: Cảnh sát bắt giữ người đứng đầu mạng lưới chống hoàng gia

RFA 10.02.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát Thái Lan ở thủ đô Bangkok (ảnh minh họa).
Cảnh sát Thái Lan ở thủ đô Bangkok (ảnh minh họa).
AFP

Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ người đứng đầu một mạng lưới chống hoàng gia, chuyên sản xuất các ghi âm nói xấu gia đình hoàng gia. Cảnh sát Thái Lan cho biết như vậy vào hôm nay (10/2).

Người bị bắt có tên Hasadin Uraipraiwan, là người đứng đầu mạng lưới có tên Banpodj. Người này đã phải chạy trốn trong suốt gần hai tuần qua và cảnh sát Thái phải trao giải 200.000 baht (tương đương 6.100 đô la Mỹ) cho ai bắt được người này.

Báo chí địa phương cho biết ông Hasadin có liên can tới phong trào của phe Áo đỏ ủng hộ 2 cựu Thủ tướng bị lật đổ là Thaksin Shinawatra và em gái là bà Yingluck.

Hồi tuần trước, môt thành viên của phe Áo Đỏ cũng đã bị buộc tội khi quân vì bị cho rằng đã chuyển đi một tài liệu giả mạo về sức khỏe của nhà vua. Phe Áo đỏ cũng bị chính phủ nghi ngờ đứng đằng sau vụ tấn công bom ở một siêu thị tại Bangkok hồi tuần trước. Tuy nhiên, người đứng đầu phe này cho rằng chính phủ quân nhân Thái đang cố gắng khiêu khích phong trào này để gây hấn và đổ lỗi cho phong trào.

Các nhóm nhân quyền quốc tế gần đây đã lên tiếng lo ngại về sự gia tăng các trường hợp bị cáo buộc tội nói xấu hoàng gia kể từ khi quân đội nắm chính quyền. Nhiều quan sát viên nhân quyền cho rằng bộ luật này đã bị lợi dụng về mặt chính trị để tấn công những người đối lập với phe đảo chính.

Xem toàn trang