Chính phủ Thái: Sẽ quan tâm vấn đề nô lệ lao động

RFA 21.12.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chính phủ Thái Lan hôm nay cho biết nước này sẽ không phớt lờ vấn đề nô lệ và cưỡng bức lao động trong ngành công nghiệp tôm của nước này vừa bị phanh phui trong một cuộc điều tra mới được hãng tin AP công khai hồi tuần trước.

Trong cuộc họp báo đặc biệt nhằm trả lời những câu hỏi xung quanh cuộc điều tra này, người phát ngôn chính phủ Sansern Kaewkamnerd nói chính phủ Thái đã biết về vấn đề nô lệ lao động trong ngành công nghiệp tôm ngay trước khi AP công bố báo cáo vào hôm 14 tháng 12 vừa qua. Ông nói cáo buộc cho rằng chính phủ Thái phớt lờ vấn đề này là không đúng. Ông khẳng định chính phủ Thái đã nhìn thấy vấn đề này trước và mong muốn ngành công nghiệp tôm có điều kiện làm việc đúng theo quy định của luật quốc tế.

Báo cáo của AP cho biết hơn 2,000 ngư dân bị bắt lao động khổ cực đã được tự do vào hồi đầu năm nay từ một đảo thuộc Indonesia, do kết quả của cuộc điều tra do AP tiến hành. Báo cáo cũng dẫn đến hàng chục vụ bắt giữ và tịch thu trị giá đến hàng triệu đô la cùng những đề xuất về luật mới.

Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới. Ngành công  nghiệp xuất khẩu thủy sản của nước này được ước tính mang về khoảng 7 tỷ đô la mỗi năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang