Thái: Bị tù do chỉ trích bản thảo hiến pháp

RFA
2016.06.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9842183.jpg Binh lính Thái Lan thiết lập rào chắn bên ngoài Tòa nhà Chính phủ sau khi Tướng Prayuth Chan-ocha thông báo các lực lượng vũ trang đã cướp chính quyền ngày 22 tháng 5 năm 2014.
AFP photo

Bảy nhà hoạt động xã hội Thái Lan vừa bị bỏ tù vì vận động cho chiến dịch chống lại bản thảo hiến pháp của quân đội Thái. Theo dự kiến bản thảo hiến pháp sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào tháng 8 tới.

Luật sư Kumklao Songsomboon của nhóm các luật sư Thái vì nhân quyền cho biết cảnh sát đã bắt giữ 13 người bỏ truyền đơn vào hôm thứ 5. Sáu người sau đó đã được bảo lãnh trả tự do.

Các đảng chính trị tại Thái mới đây cũng đã lên tiếng cho rằng bản thảo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo là không dân chủ và cho phép quân đội quyền hành đối với chính trị dân sự.

Chính quyền quân đội Thái cấm việc chỉ trích bản thảo hiến pháp. Hồi tháng 5 vừa qua, chính quyền Thái đã ra các quy định cấm bất cứ người nào được quyền tổ chức các chiến dịch liên quan đến bất cứ phe phái nào trước ngày trưng cầu dân ý là ngày 7 tháng 8 tới.

mUhFG4LUF6M

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang