Thủ tướng Thái Lan nói rằng biết bà Yingluck đang ở đâu

RFA
2017-09-26
Share
000_R502L Bà cựu Thủ tướng Yingluck Sinawatra và đám đông ủng hộ bà bên ngoài tòa án Bangkok, 1/8/2017.
AFP

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha nói rằng ông biết bà cựu thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra đang ở đâu, nhưng sẽ không tiết lộ cho đến ngày  27 tháng 9.

Ông nói thêm rằng bà này hiện không xin qui chế tị nạn.

Bà Yingluck trốn thoát khỏi Thái Lan vào hôm 25 tháng Tám, ngày mà đáng lẽ ra bà phải có mặt ở một phiên tòa xử bà về cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện kế hoạch trợ giá lúa gạo cho nông dân dưới thời bà cầm quyền. Các quan tòa đã dời ngày xử đến ngày 27 tháng 9.

Bà Yingluck bị giới quân nhân lật đổ vào năm 2014. Việc bà biến mất dễ dàng khỏi xứ Thái làm cho giới quan sát cho rằng giữa bà và chính phủ của giới quân nhân có một thỏa thuận để bà đi khỏi Thái Lan, vì như vậy giới nông dân ủng hộ bà sẽ không còn có lãnh tụ để chống đối lại họ nữa.

Theo tiết lộ của một vị phó của thủ tướng Thái thì bà Yingluck đã sang Campuchia bằng đường bộ theo một kênh không chính thức, rồi sau đó lên máy bay sang một nước thứ ba.

Chính phủ Campuchia cũng đã lên tiếng bác bỏ tin này.

Cũng tin liên quan đến Thái Lan,

Tổng Thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Thủ tướng Chayut Chan-O-Cha của Thái Lan vào ngày 3 tháng 10 tại Nhà trắng.

Thông tin này được loan trong thông cáo báo chí của Nhà Trắng vào ngày 25 tháng Chín, nói thêm rằng Tổng thống Trump xác nhận Thái Lan là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á.

Lên tiếng tại Bangkok vào ngày 26 tháng Chín, Thủ tướng Thái Lan nói rằng hai bên sẽ bàn luận các vấn đề về an ninh, thương mại, đầu tư, và những vấn đề của khu vực.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Thái Lan được cho là một sự thay đổi thái độ của Mỹ với Thái Lan so với sự lạnh nhạt của chính quyền ông Obama, vốn lên án giới quân nhân Thái sau cuộc đảo chánh lật đổ chính phủ dân cử của bà Yingluck.

Tổ chức tho dõi nhân quyền Human Rights Watch cũng lên án chính quyền Trump khi tìm cách xích lại gần chính quyền quân sự Thái Lan, vốn bị tổ chức này xem là đàn áp nhân quyền ở Xứ Chùa Vàng.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang