Thailand: Nhà báo không được sử dụng nickname

RFA 29.12.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà báo Thái Mutita Chuachang tại văn phòng báo mạng Prachatai ở Bangkok hôm 5/10/2015
Nhà báo Thái Mutita Chuachang tại văn phòng báo mạng Prachatai ở Bangkok hôm 5/10/2015
AFP photo

Những nhà báo phụ trách đề tại chính trị hàng đầu của Thái Lan sẽ không còn được thực hiện truyền thống sử dụng biệt danh của mình để châm biếm chính phủ và các bộ trưởng cấp cao mỗi đầu năm mới. AFP trích dẫn nội dung trong một tuyên bố mới nhất đưa ra từ văn phòng truyền thông của chính phủ Thái Lan.

Nội dung bản tuyên bố nói rằng lý do truyền thống trên không được tiếp tục thực hiện vì Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha lên nắm quyền lực bằng một phương thức không phải từ cuộc bầu cử bình thường là hệ thống dân chủ.

Bản tuyên bố thêm rằng đây là việc bình thường để các tập đoàn truyền thông báo chí ứng phó với các cuộc đảo chính hoặc trong những thời kỳ biến động chính trị.

Ngoài ra, bản tuyên bố của văn phòng truyền thông chính phủ có nhắc lại trong năm 2015,  những nickname đã được sử dụng như một công cụ chính trị của các nhóm hoặc cá nhân, gây thêm xung đột cho xã hội Thái Lan.

Tuy nhiên, theo AFP cho biết, quyết định này là minh chứng của chế độ kiểm soát ngày càng tăng kể từ khi chính phủ quân đội lên nắm chính quyền.

Xin nhắc lại, chỉ huy quân đội là tướng Prayut vào tháng Năm 2014 lật đổ thủ tướng Yingluck Shinawatra sau nhiều tháng diễn ra cuộc biểu tình phản đối chính phủ và đảo chính quân sự.

Chính quyền tướng Prayut từ đó đã liên tục bắt giam những người bất đồng chính kiến, các nhà phê bình và áp dụng những hình thức pháp luật khắc nghiệt lên đường lối cai trị đất nước.

Xem toàn trang