Lãnh tụ sinh viên Thái bị bỏ tù vì tội Khi Quân

RFA
2017-08-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người biểu tình mang mặt nạ của nhà hoạt động nhân quyền Thái Lan Jatupat "Pai" Boonpattararaksa, người đã bị bắt vào đầu tháng 12 năm 2016 với cáo buộc tội Khi Quân. Ảnh chụp tại Bangkok ngày 22 tháng 6 năm 2017.
Người biểu tình mang mặt nạ của nhà hoạt động nhân quyền Thái Lan Jatupat "Pai" Boonpattararaksa, người đã bị bắt vào đầu tháng 12 năm 2016 với cáo buộc tội Khi Quân. Ảnh chụp tại Bangkok ngày 22 tháng 6 năm 2017.
AFP photo

Thủ lĩnh sinh viên Thái Lan 25 tuổi, Jatupat “Pai Dao Din” Boonpatararaksa, bị tòa án tỉnh Khon Kaen tuyên án hai năm 6 tháng tù giam vì tội Khi Quân.

Anh Jatupat bị bắt tháng Mười Hai năm 2016 sau khi đưa lên facebook hình ảnh cũng như bài viết về những chuyện chưa ai biết về tân vương Maha Vajiralongkorn và hoàng gia Thái Lan.

Bản tin AFP ngày 15 tháng Tám dẫn lời thân phụ của anh Jatupat cho biết tòa dự định tuyên phạt Jatupat 5 năm tù giam nhưng rồi giảm xuống còn 2 năm rưỡi sau khi anh này nhận lên tiếng nhận tội.

Theo luật Lese Majeste của Thái Lan, người dân có lời lẽ hay hành động gọi là xúc xiểm động chạm đến quốc vương hay hoàng gia đều bị khép vào tội khi quân. Người bị bắt thường được xử kín với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Trước giờ người phạm luật Lese Majeste thường được khuyên nên nhận tội để được hưởng án giảm khinh. Đây là luật bị dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền trong và ngoài Thái Lan chỉ trích là tùy tiện, áp đặt trong mục đích chính trị hơn là bảo vệ quốc vương Thái Lan.

Ông Kinsley Abbott, thành viên Ủy Hội Công Lý Quốc Tế, tổ chức chuyên theo dõi những phiên tòa xử tội khi quân ở Thái Lan, nói rằng chính phủ quân sự Thái dùng luật này để tước bỏ quyền tự do ngôn luận của giới trí thức.

Ý kiến (2)
Share

Fushika

nơi gửi Japan

Nhung nguoc yeu Chuong Tu Do- Dan Chu Tren the gioi Luon Luon dung sau lung ban , ung ho ban diet the Che Vuong Quyen , nup trong bong toi. An bam nguoi dan

15/08/2017 20:22

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi Bac My.

The ky 21 roi, thi chi co 2 chu nghia de chon , Tu Do ,hay CS. Va chi co nguoc dang Nam mo, thi moi chon cai chu nghia ,- Quan Chu doc tai Tra hinh Tu Do -Dan Chu nhu Thailand.

15/08/2017 20:07

Xem toàn trang