Thái Lan truy lùng 20 người Hồi giáo trốn tù vì sức ép của Trung Quốc

RFA
2017.11.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9604816_960.jpg Hình minh họa. Trẻ em nằm trong nhóm những người tìm kiếm quy chế tị nạn trong xe tải của cơ quan Nhập cư Thái đến tòa án ở Songkhla, miền Nam Thái hôm 15/3/2014.
AFP

Chính quyền Thái Lan đang truy lùng nhóm 20 người Hồi giáo, gốc Uighur trốn khỏi trại giam Sadao vào ngày 20 tháng 11, trước lời kêu gọi của Bắc Kinh đưa nhóm người này trở về Trung Quốc.

Hãng thông tấn AFP loan tin vừa nêu vào ngày 21 tháng 11, dẫn lời của cảnh sát Thái cho biết mhosm 20 người Hồi giáo trốn khỏi trại giam ở tỉnh Songkhla, gần biên giới với Malaysia thuộc trong số hàng trăm người nhập cư bị bắt giữ ở Thái, từ năm 2014.

Phát ngôn nhân của Cảnh sát Di trú Thái Lan, Cherngron Rimpadee nói với AFP rằng nhóm 20 người Hồi giáo gốc Uighur vẫn còn đang lẩn trốn và có thể sẽ chạy qua Malaysia. Đại diện của Cảnh sát Thái cho biết thêm nhóm người này không có đồ ăn cũng như không thể giao tiếp với người địa phương.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong một cuộc họp báo ngày 21 tháng 11 rằng Trung Quốc yêu cầu Thái Lan cần phải nhanh chóng tìm cho ra nhóm người này và trao trả về Trung Quốc.

Xin được thưa thêm, hồi tháng 7 năm 2015, Thái Lan đã bắt buộc hồi hương đối với 100 người Uighur về Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang