Một cựu sinh viên TQ trong biến cố Thiên An Môn tranh cử tại Đài Loan

RFA
2015-07-24
Share
017_192435-305.jpg Hàng chục ngàn người tham dự đêm thắp nến tưởng nhớ nạn nhân Thiên An Môn hôm 04/6/2013
AFP photo

Một cựu sinh viên Trung Quốc trong biến cố Thiên An Môn chính thức ra tranh cử Quốc hội tại Đài Loan.

Người sinh viên này có tên Ngô Nhĩ Khai Hy, một trong các lãnh tụ của phong trào sinh viên tại Thiên An Môn, trốn sang Đài Loan tỵ nạn sau khi phong trào bị Trung Quốc đàn áp dữ dội, sáng ngày hôm nay đã chính thức ra tranh cử Quốc Hội Đài Loan nơi dung chứa và cấp quy chế công dân cho ông.

Tin từ AFP cho biết ông Ngô Nhĩ Khai Hy chỉ trích chính quyền Đài Bắc đã tự kiểm duyệt những động thái của họ trong quan hệ với Trung Quốc. Tổng thống Mã Anh Cửu và đảng cầm quyền của ông đã mất phiếu nghiêm trọng vì những động thái hòa dịu quá mức cần thiết đối với Trung Quốc.

Ông Ngô Nhĩ Khai Hy nói với cử tri rằng ông không chống Trung Quốc nhưng ông sẽ thúc đẩy Đài Loan sửa lại Hiến pháp theo hướng ghi rõ rằng Trung Quốc và Đài Loan là hai thể chế khác biệt và hai bên cần chung sống hòa bình thay vì đối đầu hay khiêu khích.

Cuộc bầu cử Quốc hội tại Đài Loan bắt đầu vào tháng 1 năm 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang