Thêm một người Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc

RFA-05-21-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một người đàn ông Tây Tạng tự thiêu chết để phản đối chính sách đàn áp của Bắc Kinh  tại tỉnh Tứ Xuyên mạn tây nam  Trung Quốc.

Theo tin do  ban Tây Tạng đài Á Châu Tự Do loan đi hôm thứ Năm,  ông Tenzin Gyatso, 35 tuổi, tự thiêu gần một cơ quan chính phủ thuộc một hạt thuộc vùng Tây Tạng Tự trị Cam Tư, để phản đối việc Trung Quốc huy động nhiều binh lính tới đây trước ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của đức Đạt Lai lạt Ma,  vị lãnh tụ tinh thần tối  cao của nhân dân Tây Tạng.

Một người Tây Tạng tên Tawu Tenzin, đang sống lưu vong ở nước ngoài, báo cho ban Tây Tạng Đài ACTD hay công an Trung Quốc đã xông vào dập tắt lữa rồi khiêng người tự thiêu đi. Tiếp đó, họ lùng sục, tra hỏi và hăm dọa nhiều người Tây Tạng quanh đó.

Sau vụ này, Bắc Kinh tiếp tục gởi thêm công an cảnh sát đến đây với sự canh gác cũng như kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Trung Tâm Nhân Quyền Và Dân Chủ  tại Hong Kong báo là ông Tenzin Gyatso đã qua đời.

Ông Tenzin Gyatso được coi là  người thứ 140 tự thiêu để phản đối Trung Quốc từ năm 2009,  trong đó 112  người thiệt mạng vì bị phỏng nặng.

Xem toàn trang