Sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma được cử hành trong im lặng

RFA 06.07.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del6147935-305.jpg Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma (giữa) tại lễ kỷ niệm lần thứ 150 ngày sinh của nhà lãnh đạo tinh thần Ấn Độ Swami Vivekananda ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 11 tháng 9 năm 2012.
AFP PHOTO / Manan VATSYAYANA

 

Lễ kỷ niệm sinh nhật của Đức Đạt Lai Lạt Ma năm nay được cử hành trong im lặng tại các cộng đồng người Tây Tạng.

Theo tin từ Reuters, sinh nhật thứ 78 của Đức Đạt Lai Lạt Ma năm nay mặc dù chính quyền Bắc Kinh có nới lỏng cho người Tay Tạng được treo hình ảnh của ngài trong nhà hay các nơi thờ phượng nhưng người dân Tây Tạng vẫn không có sinh hoạt kỷ niệm nào gây chú ý.

Người dân Tây Tạng vẫn tỏ ra cảnh giác trước nguồn tin chính quyền Trung Quốc nới lỏng biện pháp cấm đoán đối với lãnh đạo tinh thần của họ. Các tu viện vẫn âm thầm tổ chức cầu nguyện nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy tu sĩ ăn mừng hay phấn khởi trước nguồn tin này.

Phát ngôn nhân về vấn đề tôn giáo của Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin chính phủ có chính sách thay đổi đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhấn mạnh rằng điều tiên quyết là Đức Đạt La Lạt Ma phải từ bỏ lập trường của ông đòi hỏi độc lập cho Tây Tạng.

Từ trước tới nay Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn khẳng định rằng ngài chỉ yêu cầu Tây Tạng được tự trị và Trung Quốc phải từ bỏ ý đồ tiêu diệt tôn giáo và văn hóa của người dân Tây Tạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang