Ngoại trưởng Mỹ: Phải tìm cách khác đối phó với Bắc Hàn

RFA
2017-03-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Tokyo vào ngày 16 tháng 3 năm 2017.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Tokyo vào ngày 16 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho rằng đã đến lúc phải có kế hoạch mới để đối phó với Bắc Hàn, vì tất cả những nỗ lực đòi Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình hạt nhân mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh thực hiện trong 29 năm qua đều không thành công.

Lên tiếng trong cuộc họp báo tại Tokyo, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho hay Washington tiếp tục làm việc chặt chẽ với đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản để chống lại mọi nguy cơ mà Bình Nhưỡng có thể gây nên, nhưng đồng thời sẵn sàng nói chuyện hòa bình với chính quyền và nhân dân Bắc Hàn.

Ngoại Trưởng Tillerson nói thêm rằng chính quyền Bình Nhưỡng và người dân Bắc Hàn không nên sợ hãi Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản, ý muốn nói tới việc lãnh đạo miền Bắc thường xuyên rêu rao là Washington muốn xâm lăng Bắc Hàn bằng quân sự.

Vẫn theo lời ông Ngoại Trưởng Mỹ, Trung Quốc giữ một vai trò quan trọng trong kế hoạch giải quyết căng thẳng đang xảy ra ở Bán Đảo Triều Tiên, nói rõ là Bắc Kinh phải làm áp lực mạnh hơn với Bình Nhưỡng, để giới lãnh đạo Bắc Hàn ngưng ngay những hành động gây hấn mà họ thường làm.

Ông Tillerson nói thêm là thứ Bảy tới đây khi có mặt tại Bắc Kinh, ông sẽ nhắc lại điều này, cũng như sẽ thảo luận với giới lãnh đạo Trung Quốc về những gì họ nên làm để giải quyết chuyện Bắc Hàn.

Trả lời câu hỏi về quan hệ giữa Tokyo và Washington, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định đây là mối quan hệ cốt lõi, là nền tảng xây dựng hòa bình và ổn định cho Châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày mai, ông Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson sẽ sang Seoul, và Bắc Kinh sẽ làm trạm dừng chân cuối cùng trong chuyến viếng thăm Châu Á của ông.

Trước phát biểu của Ngoại Trưởng Mỹ, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại Ngoại Trưởng Vương Nghị mới đề nghị Hoa Kỳ và Nam Hàn ngưng những cuộc tập trận, đánh đổi lấy việc Bắc Hàn ngưng các hoạt động về hạt nhân.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho rằng trước tình hình hiện tại, ý kiến của Ngoại Trưởng Vương Nghị là điều hữu lý nhất, có thể thực hiện được, trong lúc sẵn sàng đón nhận ý kiến của những quốc gia khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải thích thêm rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề Bắc Hàn là các nước trực tiếp liên quan đều phải có cái nhìn cởi mở, thoáng hơn, để cùng nhau trở lại bàn đàm phán.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Trung cọng còn phải biểu các nước có cái nhìn thoáng và cởi mở hơn để đưa Bắc Hàn tơi đàm phán. Tui nghi 29 năm đàm phán rồi, chúng nó có nghe đâu. Mỹ không triệt tiêu Bắc Han la Mỹ mắc mưu và thua trí Bắc Han. Muốn thế giới hoà binh, phải triệt tiêu các nước có chế độ độc tai CHẤM HẾT

16/03/2017 21:24

Xem toàn trang